Những ngày gần đây, trong quá trình giám sát trên không gian mạng, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã phát hiện tình trạng bảng điện tử quảng cáo LED của các cá nhân, tổ chức trên một số địa bàn thuộc các địa phương trên cả nước bị thay đổi nội dung hiển thị.

tan cong bang dien tu 2 2.jpg
Các bảng điện tử LED bị thay đổi nội dung thường là các bảng LED cũ hoặc bảng LED có xuất xứ không rõ nguồn gốc. (Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin)

Qua phân tích, điều tra các thông tin liên quan, chuyên gia Cục An toàn thông tin ghi nhận, các bảng điện tử LED bị thay đổi nội dung thường là các bảng LED cũ hoặc bảng LED có xuất xứ không rõ nguồn gốc.

Các bảng LED này có chung một đặc điểm là cho phép quản lý thông qua Wi-Fi và thường sử dụng các mật khẩu Wi-Fi mặc định dễ đoán như 88888888, 11111111, 12345678…

Mặt khác, hiện nay có nhiều ứng dụng trên điện thoại cho phép chỉnh sửa nội dung bảng điện tử LED ngay trên thiết bị di động, phổ biến nhất là “Led Art”.

Ứng dụng cho phép người dùng chỉ cần kết nối vào Wi-Fi của bảng điện tử LED, sau đó truy cập vào ứng dụng là có thể chỉnh sửa được nội dung trên bảng LED.

tan cong bang dien tu 1 1.jpg
Nhiều bạn trẻ chia sẻ cách hack bảng điện tử LED trên các nền tảng mạng xã hội. (Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin)

Ngoài ra, trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như TikTok, Facebook…, nhiều đối tượng đã chia sẻ rộng rãi cách thức thực hiện hành vi chỉnh sửa nội dung trên các bảng điện tử LED.

“Các bạn trẻ coi đây là chiến tích để khoe khoang dẫn đến nhiều người học và làm theo gây ra tình trạng nhiều nơi trên cả nước đều xuất hiện hành vi này”, chuyên gia Cục An toàn thông tin phân tích.

Để khắc phục tình trạng bảng điện tử bị tấn công phá hoại làm thay đổi nội dung hiển thị, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các cơ quan, tổ chức liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát lại mật khẩu Wi-Fi của bảng điện tử mình đang sử dụng.

Các đơn vị cần thay đổi mật khẩu mặc định thành mật khẩu khác có tính phức tạp và khó đoán hơn. Mật khẩu cần có nhiều hơn 8 ký tự bao gồm cả chữ, số và ký tự đặc biệt.

Các cơ quan, đơn vị cũng cần tắt Wi-Fi trên thiết bị nếu chỉ quản trị bảng điện tử LED qua kết nối có dây.