Sáng 25/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 7 luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, trong đó có Luật Viễn thông. 

Luật gồm 10 chương, 73 điều, có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024, thay thế Luật Viễn thông năm 2009.

Trả lời câu hỏi của báo chí về quản lý SIM rác, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết đây là vấn đề tồn tại qua nhiều thời gian, thời kỳ. Vừa qua, Bộ TT&TT phối hợp cùng Bộ Công an xây dựng Cơ sở luật quốc gia về dân cư đã chuẩn hóa thông tin thuê bao “nhưng có đúng chính chủ hay không thì cần phải một thời gian nữa để chúng ta cùng đối soát, làm sạch”.

Thứ trưởng cho biết trước đây không có quy định về trách nhiệm của nhà mạng cũng như trách nhiệm của người dân trong xử lý thông tin thuê bao.

Thời gian qua, khi Bộ TT&TT quản lý chặt về đăng ký thông tin thuê bao thì phải cập nhật, đối soát thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, có tình trạng một số người dân được thuê đi đăng ký thông tin thuê bao. Sau đó đối soát, đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì hoàn toàn đúng, không có gì sai, “chỉ có điều đây không phải là người sử dụng mà đang lạm dụng”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long thông tin tại họp báo sáng ngày 25/12.

“Trước đây, khi chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì không biết được thông tin thuê bao có đúng hay không. Bây giờ có rồi thì kiểm soát được. Đăng ký online thuê bao phải đối soát, phải nhìn thấy hình ảnh khuôn mặt thì mới làm được. Nhưng vẫn còn tình trạng lạm dụng, người dân được thuê đi ra ngoài đứng tên đăng ký thông tin thuê bao. Như vậy, vẫn còn tình trạng SIM không chính chủ tràn lan”, Thứ trưởng nêu.

Trong Luật Viễn thông lần này có quy định thêm trách nhiệm của người dân, không sử dụng thông tin cá nhân của mình để giao kết hợp đồng cho người khác (trừ trường hợp pháp luật cho phép và chịu trách nhiệm về các số thuê bao mà mình đã đăng ký. Nếu vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính.

Luật cũng quy định rõ trách nhiệm của nhà mạng, trước đây chỉ lưu trữ đủ hồ sơ, giấy tờ không có xác thực nhưng hiện nay thì nhà mạng cùng tham gia, đồng hành để xác thực thông tin thuê bao.

Thứ trưởng khẳng định khi có sự kết hợp trách nhiệm của người dân, trách nhiệm của nhà mạng thì sẽ giải quyết triệt để vấn đề SIM rác trong gian tới.

Thông tin các điểm mới của luật, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, so với Luật năm 2009, luật mới đã mở rộng phạm vi điều chỉnh một số dịch vụ mới: Dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (sau đây gọi tắt là dịch vụ OTT viễn thông) để phù hợp với xu thế chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số; đồng thời tạo môi trường pháp lý rõ ràng, bình đẳng cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Về phát triển hạ tầng viễn thông, Thứ trưởng cho biết, luật mới bổ sung một số quy định như sau: Cho phép công trình viễn thông được xây dựng, lắp đặt trên tài sản công (đất công, trụ sở làm việc công,…); hoàn thiện quy định sử dụng chung hạ tầng liên ngành giữa viễn thông với các công trình hạ tầng kỹ thuật giao thông, năng lượng, cấp thoát nước, chiếu sáng công cộng,…; bổ sung trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư, công trình công cộng, khu chức năng,… trong việc thiết kế, xây dựng, bố trí mặt bằng để xây dựng, lắp đặt hạ tầng viễn thông; viễn thông; bổ sung trách nhiệm của UBND các cấp, bộ, ngành liên quan trong việc xử lý các hành vi cản trở việc xây dựng hợp pháp cơ sở hạ tầng viễn thông.

Về đấu giá kho số viễn thông, tài nguyên Internet, Thứ trưởng Phạm Đức Long thông tin Luật Viễn thông năm 2009 đã có quy định đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông, tài nguyên Internet nhưng chưa thực hiện được. Theo Thứ trưởng, nguyên nhân chủ yếu là do khó xác định được đầy đủ các loại mã, số viễn thông thực hiện đấu giá và khó xác định giá khởi điểm để đấu giá.

Khắc phục các vướng mắc này, Luật Viễn thông năm 2023 đã quy định cụ thể các loại tài nguyên viễn thông được phân bổ qua hình thức đấu giá. Việc lựa chọn mã, số viễn thông phân bổ qua đấu giá sẽ do thị trường quyết định; sau khi mang ra đấu giá mà đấu giá không thành sẽ quay về phân bổ trực tiếp, tuần tự. Luật quy định việc xác định giá khởi điểm để đấu giá cho từng loại mã, số viễn thông, tên miền Internet.

Luật Viễn thông sửa đổi sẽ tác động đến thị trường ra sao?

Luật Viễn thông sửa đổi sẽ tác động đến thị trường ra sao?

Người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ được bảo đảm bí mật thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân từ các doanh nghiệp viễn thông và được cung cấp các dịch vụ có chất lượng bảo đảm.
Cấm sử dụng giấy tờ tùy thân để ký hợp đồng thuê bao cho người khác

Cấm sử dụng giấy tờ tùy thân để ký hợp đồng thuê bao cho người khác

Luật Viễn thông sửa đổi bổ sung quy định không sử dụng thông tin trên giấy tờ tùy thân của mình để ký hợp đồng thuê bao cho người khác, trừ trường hợp được phép theo quy định của pháp luật.
Quốc hội thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi)

Quốc hội chính thức thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi) quy định chi tiết về các dịch vụ viễn thông, tài nguyên viễn thông, quỹ viễn thông, việc đấu giá quyền sử dụng kho số viễn thông…