Các nghiên cứu gần đây chỉ ra một mô hình lừa đảo trực tuyến đáng lo ngại, trong đó tin tặc lợi dụng sự say mê của trẻ em đối với các trò chơi điện tử nổi tiếng như Fortnite và Roblox để thực hiện hành vi lừa đảo.

Điều đó đặt ra bài toán đối với cha mẹ và người giám hộ trong việc luôn phải giám sát chặt chẽ hoạt động trên Internet của con mình.

Xu hướng lợi dụng ‘mồi nhử’ là phần thưởng trong trò chơi trực tuyến để lừa đảo trẻ em đang nhanh chóng nở rộ.

Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng sự tăng trưởng theo cấp số nhân số lượng trẻ em trong ngành kinh doanh trò chơi trực tuyến.

Chúng đã tạo ra một phương thức lừa đảo phức tạp, xoay quanh việc sử dụng các ưu đãi hấp dẫn (hứa hẹn tiền tệ hoặc đặc quyền trong các trò chơi phổ biến như Fortnite và Roblox) làm mồi nhử để dụ dỗ trẻ em làm theo các hướng dẫn của chúng.

Những hoạt động lừa đảo này thường được phát tán thông qua các trang web, tệp PDF hoặc email có vẻ bề ngoài vô hại.

Đối với cách lừa đảo này, trẻ em được khuyến khích nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm nhằm ‘truy cập vào các giao diện quý hiếm, tiền ảo hoặc vật phẩm độc quyền cho trò chơi yêu thích của chúng’. Chúng không hề biết rằng các thao tác đó thường được liên kết với các địa chỉ hay phần mềm độc hại.

Thông qua phương pháp này này, tin tặc có thể dễ dàng sử dụng các trang web lừa đảo để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc sử dụng các phần mềm độc hại tấn công thiết bị điện tử và dữ liệu người dùng.

Để ngăn chặn trẻ em trở thành nạn nhân của những hành vi lừa đảo này, cha mẹ và người giám hộ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Đối thoại mở: Trò chuyện cởi mở với trẻ em về vấn đề an toàn trực tuyến và các hành vi lừa đảo tiềm ẩn. Khuyến khích chúng có ý thức thường xuyên chia sẻ bất kỳ tin nhắn đáng ngờ nào mà chúng gặp phải.

Tạo tư duy phê phán: Truyền đạt kỹ năng tư duy phê phán để giúp trẻ em đánh giá tính xác thực của những lời dụ dỗ. Dạy chúng xác minh tính xác thực của các trang web và xem xét kỹ lưỡng các đường dẫn.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thông tin cá nhân: Nhắc nhở cho trẻ em tầm quan trọng của việc không chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến, bao gồm địa chỉ email và mật khẩu, mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Áp dụng các biện pháp bảo mật: Cài đặt phần mềm bảo mật uy tín có thể phát hiện các nỗ lực lừa đảo, liên kết và phần mềm độc hại.

Giám sát các hoạt động trực tuyến: Thường xuyên theo dõi chặt chẽ các tương tác trực tuyến, danh sách bạn bè và nội dung tải xuống của trẻ em.

Các chiến lược của tội phạm mạng phát triển cùng với công nghệ, do đó, điều quan trọng đối với cả trẻ em và người lớn là phải có đủ hiểu biết và sự chủ động.

Sự cảnh giác và giám sát chặt chẽ của người lớn sẽ bảo đảm rằng trẻ em sẽ không bị những kẻ lừa đảo phá hỏng niềm vui khám phá và sáng tạo ảo trong các trò chơi thịnh hành như Roblox và Fortnite.

(theo ITSN)

Bitdefender ra mắt ứng dụng AI miễn phí chống lừa đảo trực tuyến

Bitdefender ra mắt ứng dụng AI miễn phí chống lừa đảo trực tuyến

Dịch vụ chatbot miễn phí mới của Bitdefender có thể giúp phát hiện và xác định các nỗ lực lừa đảo trực tuyến thông qua email, tin nhắn văn bản, ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội.
Mỹ cảnh báo người dân về nguy cơ bị lừa đảo khi quét mã QR

Mỹ cảnh báo người dân về nguy cơ bị lừa đảo khi quét mã QR

Cục Bảo vệ người tiêu dùng Mỹ phát ra cảnh báo công dân về nguy cơ bị những kẻ lừa đảo lấy cắp thông tin cá nhân thông qua các liên kết ẩn sau mã QR thông dụng.
Khách hàng của Booking.com trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo tinh vi mới

Khách hàng của Booking.com trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo tinh vi mới

Một chiêu trò lừa đảo tinh vi mới nhắm vào các đối tác của dịch vụ đặt phòng trực tuyến Booking.com để đánh cắp thông tin khách hàng, qua đó trực tiếp liên hệ và lừa tiền khách du lịch.
Lừa đảo bằng AI

Lừa đảo bằng AI

Con người thường là mắt xích yếu nhất trong an ninh mạng, dễ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo bằng AI (trí tuệ nhân tạo) do sự lơ là, thiếu thận trọng.