Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 khai mạc sáng 6/11 tại Hà Nội. Lần thứ 3 được tổ chức, diễn đàn là cơ hội trao đổi, chia sẻ nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số, cũng như chính sách về công nghệ số, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tâm hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại Hà Nội (Cơ quan xúc tiến công nghiệp, công nghệ thông tin Hàn Quốc (NIPA) và Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc.

C01362 1.jpg
Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 đã chính thức khai mạc

Thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá đây là một không gian đầy triển vọng để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông – một trong những lĩnh vực có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi khía cạnh của cuộc sống và hoạt động kinh tế xã hội.

C01362 .jpg
 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại sự kiện

“Hàn Quốc là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số, là đối tác quan trọng của Việt Nam. Chúng ta có nhiều điểm chung và cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển Chính phủ số và nguồn nhân lực số. Trong thời gian qua, hai bên đã có những hoạt động hợp tác cụ thể và thiết thực như công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam, tham vấn xây dựng Luật Giao dịch điện tử, Luật Công nghiệp công nghệ số, triển khai dự án ITCP Việt Nam – Hàn Quốc… Tôi hy vọng rằng, qua diễn đàn này, chúng ta chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác giữa hai quốc gia, qua đó sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác mới”, Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu.

Diễn đàn số Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 3 được kỳ vọng là cơ hội đáp lại sự quan tâm rộng rãi và các nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số của hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, như chính sách về công nghệ số, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực và là cơ hội để hai nước tiếp tục hợp tác.

Tập trung vào Chính phủ số và lao động số

Theo ông Jung Seung – Phó Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ Thông tin Truyền thông Hàn Quốc, Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam – Hàn Quốc đã lựa chọn Chính phủ số và lực lượng lao động số làm chủ đề để thảo luận trong quá trình chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực và ngành nghề.

C01362 3.jpg
Ông Jung Seung – Phó Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ Thông tin Truyền thông Hàn Quốc

Diễn đàn Chuyển đổi Số Việt Nam – Hàn Quốc không chỉ có sự tham gia của lãnh đạo hai bộ chuyên ngành trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Hàn Quốc mà còn thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI và thực tế ảo đến từ Hàn Quốc.

C01362 4.jpg
CMC mang tới gian hàng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tiêu tiểu của CMC trong lĩnh vực ứng dụng CNTT và chuyển đổi số

CMC mang tới các giải pháp chuyển đổi số cho khối Chính phủ

Tham dự diễn đàn, ông Lê Quang Anh – đại diện Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC – CMC TS đã có phần tham luận trình bày về các giải pháp chuyển đổi số của CMC cho khối Chính phủ. Đại diện CMC đã giới thiệu về các giải pháp tiêu biểu như Giải pháp quản lý văn bản và điều hành eDocman, Giải pháp lưu trữ số E-Archivist, Giải pháp nhận diện khuôn mặt Civams.Face, Nhận dạng ký tự quang học – OCR, Hệ thống quan trắc môi trường – Envisoft, Bộ giải pháp xử lý âm thanh… hỗ trợ khối Chính phủ đẩy mạnh chuyển đổi số. Đồng thời, ông Lê Quang Anh cũng chia sẻ tới diễn đàn các mô hình CMC đã triển khai thành công để giúp các đại biểu, khách mời có cái nhìn khách quan, cụ thể về các giải pháp.

C01362 5.jpg
Ông Lê Quang Anh tham luận trình bày về các giải pháp chuyển đổi số của CMC cho khối Chính phủ

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình còn có các gian hàng demo giải pháp khác trong các lĩnh vực như: Giải pháp AI trong y tế giúp hỗ trợ chẩn đoán nhanh và chính xác các bệnh lồng ngực, phình mạch não…; Giải pháp lưu trữ và truyền ảnh y khoa; Các dịch vụ và nền tảng thành phố thông minh và bảo mật số dựa trên IT, cloud, AI; Giải pháp XR và hệ thống mô phỏng cho phương tiện di chuyển thông minh; Giải pháp tích hợp trong quản lý thành phố thông minh…

Thúy Ngà