Ngành CNTT Việt Nam đang đứng trước thời cơ rất lớn cả trong nước và quốc tế. Để nắm bắt được các cơ hội rất lớn này, việc xây dựng uy tín, thương hiệu, khẳng định chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, ứng dụng đóng vai trò quan trọng, góp phần giúp các doanh nghiệp mở rộng thị phần, duy trì tốc độ phát triển và có cơ hội vươn lên tăng tốc phát triển đột phá.

Quan điểm này đã được chia sẻ tại Hội thảo: “Doanh nghiệp CNTT – Duy trì nhịp độ tăng trưởng” – chương trình nằm trong chuỗi Hội thảo 20 năm Giải thưởng Sao Khuê – Giải thưởng uy tín nhất của ngành CNTT Việt Nam – bệ phóng hiệu quả cho các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT Việt Nam được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức chiều 28/2.

Với trong nước, hơn 2 năm qua, Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã và đang nhận được sự quan tâm và vào cuộc rất lớn của các cơ quan Chính phủ, bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước. Cú hích của đại dịch covid 19 đã đẩy nhanh hơn tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Ứng dụng CNTT được triển khai nhanh chóng, mạnh mẽ tại tất cả các cơ quan quản lý và các ngành kinh tế từ trung ương đến địa phương.

Bên cạnh đó, sự dịch chuyển của các ông lớn trong ngành sản xuất trên thế giới đầu tư vào Việt Nam cũng mở ra các cơ hội hợp tác, cung cấp dịch vụ CNTT rất lớn cho các doanh nghiệp CNTT Việt. Với thị trường quốc tế, chiến lược “Trung quốc + 1” đang phát huy tác dụng mạnh mẽ. Thị trường Mỹ đang tăng trưởng rất nhanh chóng. Tại Châu  u, tác động của chiến tranh giữa Nga và Ukraina khiến nhu cầu tìm kiếm đối tác cung cấp dịch vụ của các quốc gia Châu  u cũng tăng lên rõ rệt. Cùng với đó, nhu cầu từ thị trường các nước trong khu vực cũng đang gia tăng nhanh chóng do sự thiếu hụt về nguồn nhân lực CNTT.

Hội thảo diễn ra chiều 28/2

Với mong muốn các doanh nghiệp CNTT tăng cường liên kết, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đặc biệt là về xây dựng uy tín, thương hiệu, truyền thông, marketing, bán hàng để cùng phát triển. Hội thảo Doanh nghiệp CNTT – Duy trì nhịp độ tăng trưởng được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của  02 diễn giả cũng là lãnh đạo 02 doanh nghiệp công nghệ duy trì được mức tăng trưởng rất ấn tượng trong nhiều năm là MISA và BASE.VN.

Theo ông Lê Hồng Quang, Phó tổng giám đốc Thường Trực Công ty cổ phần MISA, doanh nghiệp hiện có 2.500 nhân sự, với 270.000 khách hàng doanh nghiệp, vẫn luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao 20-30%/năm. Môi trường kinh doanh đã thay đổi rất nhiều. Sự cạnh tranh chuyển từ Cạnh tranh sản phẩm, sang Cạnh tranh về dịch vụ, và giờ là Cạnh tranh về trải nghiệm. Vì vậy, các doanh nghiệp công nghệ, bên cạnh việc phát triển những giải pháp, cần tập trung vào thiết kế được trải nghiệm khách hàng trên môi trường số, xây dựng đội ngũ nhân sự kinh doanh – biến toàn bộ đội ngũ kinh doanh thành các chuyên gia chuyển đổi số, và một điều quan trọng là chuyển đổi số nội tại doanh nghiệp.

Trong khi đó Base.vn – một trong những doanh nghiệp hàng đầu về cung cấp SaaS ( Cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ) tại Việt Nam lại có những chiến lược tăng trưởng B2B của riêng mình. Ông Hoàng Trung Thiên Vương – đồng sáng lập kiêm Giám đốc Marketing chia sẻ: “Trong bối cảnh thị trường khó khăn, cần tập trung khai thác các khách hàng hiện tại. Đối với phát triển khách hàng mới, việc tối ưu chi phí là ưu tiên. Với các khách hàng hiện có, cần tập trung vào chiến lược tăng trường MRR (doanh thu hàng tháng từ người sử dụng), và giảm tỷ lệ  Churn Rate (tỷ lệ khách hàng rời bỏ) bằng các chiến lược về giá, thêm các giá trị gia tăng và tăng chất lượng dịch vụ, sản phẩm hiện có. Với các khách hàng mới, quản trị chi phí tiếp cận khách hàng bằng việc tối ưu phễu marketing và phễu sale.”

Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA, bên cạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm, công nghệ mới, các doanh nghiệp CNTT cần tập trung vào việc truyền thông, marketing và xây dựng uy tín, thương hiệu giúp khách hàng tin tưởng, sử dụng. Giải thưởng Sao Khuê sẽ góp phần tích cực giúp doanh nghiệp CNTT Việt Nam khẳng định chất lượng, xây dựng, quảng bá thương hiệu, đồng thời cũng giúp khách hàng lựa chọn được các đối tác có uy tín, các ứng dụng có chất lượng, phù hợp với nhu cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Được tổ chức lần đầu năm 2003, Giải thưởng Sao Khuê đã luôn đồng hành, ghi nhận, khẳng định uy tín, thương hiệu CNTT Việt nam. Năm 2023 kỷ niệm 20 năm Giải thưởng. Qua 19 năm tổ chức, 1.443 nền tảng, dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc đã được vinh danh. Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành một kênh truyền thông, quảng bá, định hướng thị trường hiệu quả, chắp cánh cho các thương hiệu phần mềm và đồng hành cùng sự phát triển, lớn mạnh của các doanh nghiệp công nghệ số hàng đầu Việt Nam như: VNPT, Viettel, Mobifone, MISA, KMS, TMA, Rikkeisoft, FSI…

Giải thưởng Sao Khuê 2023 chính thức nhận hồ sơ đến hết ngày 13/3/2023, tiếp tục lựa chọn và vinh danh các nền tảng, dịch vụ, sản phẩm, giải pháp số trong 06 nhóm:

Nhóm 1: Các sản phẩm, giải pháp số (bình xét theo 24 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành)

Nhóm 2: Các nền tảng chuyển đổi số

Nhóm 3: Các giải pháp công nghệ tiên phong (ứng dụng các công nghệ AI, IoT, Big Data, Cloud, BlockChain, 5G, Robotics, Metaverse, VR, AR, XR, Web 3.0…)

Nhóm 4: Các sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp số

Nhóm 5: Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới

Nhóm 6: Các dịch vụ CNTT (08 lĩnh vực dịch vụ chuyên ngành)

Phản ánh đúng hơi thở của ngành CNTT, Giải thưởng Sao Khuê 2023 có một số điểm mới với việc bổ sung thêm 1 số lĩnh vực các sản phẩm, ứng dụng, giải pháp dành cho công dân số, doanh nghiệp/tổ chức số và cho ô tô. Một số lĩnh vực cũng được thay đổi tên gọi cho phù hợp hơn với thực tế như: Tài chính số, Ngân hàng số, Thanh toán số. Các đề cử tham gia Giải thưởng sẽ trải qua 3 vòng đánh giá gồm: sơ tuyển, thuyết trình và chung tuyển. Lễ Công bố và Trao Giải thưởng Sao Khuê 2023 dự kiến sẽ được tổ chức ngày 28/04/2023 tại Hà Nội. Thông tin chi tiết về Giải thưởng có thể xem tại: http://giaithuongsaokhue.vn.

Phạm Lê

Đánh giá post