Darknet là nơi tội phạm mạng có thể dễ dàng ẩn giấu danh tính và buôn bán các loại hàng hóa bất hợp pháp.

Các cơ quan thực thi pháp luật Đức hiện đang phân tích cơ sở hạ tầng máy chủ của nền tảng Darknet (mạng tối) Kingdom Market để xác định các cá nhân đứng đằng sau nền tảng này. 

Một trong những nhân vật chủ chốt được xác định là Alan Bill, công dân Slovakia còn được biết đến với bí danh ‘Vendor’. Chiến dịch này là hành động phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, Thụy Sĩ và Moldova.

Kingdom Market là thị trường Darknet sử dụng tiếng Anh, đã bắt đầu hoạt động từ tháng 3/2021. Đây là nơi buôn bán, trao đổi hơn 42.000 sản phẩm, trong đó có khoảng 3.600 sản phẩm có xuất xứ từ Đức. Cảnh sát Đức cho biết nền tảng Darknet Kingdom Market có tới ‘hàng chục nghìn tài khoản khách hàng và hàng trăm tài khoản người bán’.

Các nhà điều hành nền tảng sử dụng phương thức thanh toán bằng tiền điện tử (Bitcoin, Litecoin, Monero và Zcash) và nhận được hoa hồng 3% cho vai trò trung gian kết nối hoạt động buôn bán hàng hóa bất hợp pháp trên nền tảng này.

Đây là vụ triệt phá Darknet lớn thứ 2 diễn ra chỉ trong một thời gian rất ngắn. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo FBI đã xâm nhập thành công vào cơ sở hạ tầng của nhóm BlackCat. Hành động này cho phép FBI giám sát hoạt động của tin tặc và lấy được các chìa khóa để giải mã dữ liệu bị tin tặc mã hóa.

Vụ việc bắt đầu bị tiết lộ sau khi sau khi các hoạt động đàm phán và đánh cắp dữ liệu của nhóm BlackCat trên mạng Tor đột ngột đình trệ vào ngày 7/12.

Các quản trị viên BlackCat cho rằng trục trặc này là do vấn đề lưu trữ, tuy nhiên sau đó sớm nhận ra rằng nguyên nhân là do các cơ quan thực thi pháp luật.

Chiến dịch là hành động phối hợp của cảnh sát và các cơ quan điều tra từ Europol, Mỹ, Đan Mạch, Đức, Anh, Hà Lan, Australia, Tây Ban Nha và Austria.

(theo Securitylab)

Chiêu thức mới lừa đảo trẻ em trên mạng và các biện pháp phòng ngừa

Chiêu thức mới lừa đảo trẻ em trên mạng và các biện pháp phòng ngừa

Trẻ em đang có xu hướng trở thành mục tiêu béo bở bởi các hoạt động lừa đảo tinh vi của tin tặc trên không gian mạng trong thời đại kết nối kỹ thuật số chiếm ưu thế.
Bitdefender ra mắt ứng dụng AI miễn phí chống lừa đảo trực tuyến

Bitdefender ra mắt ứng dụng AI miễn phí chống lừa đảo trực tuyến

Dịch vụ chatbot miễn phí mới của Bitdefender có thể giúp phát hiện và xác định các nỗ lực lừa đảo trực tuyến thông qua email, tin nhắn văn bản, ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội.
Mỹ cảnh báo người dân về nguy cơ bị lừa đảo khi quét mã QR

Mỹ cảnh báo người dân về nguy cơ bị lừa đảo khi quét mã QR

Cục Bảo vệ người tiêu dùng Mỹ phát ra cảnh báo công dân về nguy cơ bị những kẻ lừa đảo lấy cắp thông tin cá nhân thông qua các liên kết ẩn sau mã QR thông dụng.
Vì sao tấn công lừa đảo vào các hệ thống tại Việt Nam tăng đột biến?

Vì sao tấn công lừa đảo vào các hệ thống tại Việt Nam tăng đột biến?

Trong 11.428 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, có tới 10.283 cuộc tấn công lừa đảo, chiếm hơn 89,9%. So với cùng kỳ năm ngoái, số sự cố tấn công lừa đảo đã tăng hơn 6.300 cuộc.