Trước đó, vào tháng 10, Lockbit cho biết đã lấy được “một lượng lớn” dữ liệu nhạy cảm từ gã khổng lồ hàng không vũ trụ này và sẽ tung lên mạng nếu Boeing không trả tiền chuộc trước ngày 02/11.

Đến cuối tuần vừa qua, nhóm tin tặc thông báo trên website rằng dữ liệu của Boeing đã được công khai. Theo các hồ sơ hãng tin Reuters tiếp cận, phần lớn dữ liệu bị phát tán có ghi thời gian vào cuối tháng 10/2023.

asiwbbrodvppvdknyxmb4gogna.jpg
Boeing là nhà thầu quốc phòng, đối tác lớn của Lầu Năm Góc.

Trong một tuyên bố, Boeing xác nhận một số bộ phận của công ty và chuỗi phân phối kinh doanh đã gặp sự cố an ninh mạng. “Chúng tôi đã nắm thông tin về việc một tin tặc mã độc tống tiền, vừa tiết lộ thông tin mà đối tượng nói rằng đã lấy cắp được từ hệ thống công ty”.

Hãng sản xuất máy bay, cũng là nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ, cũng cho hay “sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, đồng thời duy trì phối hợp với cơ quan chức năng, cũng như các bên có thể bị ảnh hưởng”.

Song, công ty nói rằng họ “vẫn tin tưởng” vụ việc không gây ra mối đe doạ với máy bay hoặc an toàn chuyến bay. Boeing từ chối bình luận về việc Lockbit có thu được dữ liệu quốc phòng hay thông tin nhạy cảm khác hay không.

Công ty an ninh mạng Trend Micro cho biết mã độc tống tiền (ransomware) của Lockbit lần đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn tội phạm mạng vào tháng 1/2020, trước khi lan ra toàn thế giới, trong đó các mục tiêu phổ biến là tổ chức ở Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

Theo Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Mỹ (CISA), Lockbit là thủ phạm đằng sau các cuộc tấn công 1.700 tổ chức của nước này.

Tuần trước, chi nhánh tại Mỹ của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), cũng bị tấn công mã độc tống tiền, làm gián đoạn hoạt động giao dịch trái phiếu kho bạc Mỹ.

Một số chuyên gia và phân tích về ransomware nói rằng các chỉ dấu đều dẫn đến Lockbit đứng sau vụ hack nhằm vào chi nhánh của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, website chính thức của nhóm tin tặc, nơi thường đăng danh sách các nạn nhân, chưa thấy liệt kê ICBC.

(Theo Reuters, CNBC)

Ngân hàng Trung Quốc bị tấn công mạng khiến giao dịch trái phiếu Mỹ đình trệ

Ngân hàng Trung Quốc bị tấn công mạng khiến giao dịch trái phiếu Mỹ đình trệ

Chi nhánh tại Mỹ của ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC) vừa bị tấn công mạng, dẫn đến gián đoạn giao dịch trái phiếu kho bạc Mỹ.
Mỹ khởi động sáng kiến 'Shields Ready' bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu

Mỹ khởi động sáng kiến ‘Shields Ready’ bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu

Mỹ khởi động sáng kiến ‘Shields Ready’ nhằm tăng cường biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu trước các mối đe dọa an ninh mạng trong nước.
Sức mạnh tổng hợp của AI và điện toán đám mây

Sức mạnh tổng hợp của AI và điện toán đám mây

Kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây là xu thế không thể ngăn cản đang định hình lại các ngành công nghiệp toàn cầu.
Mỹ ứng dụng công nghệ cao vào sứ mệnh truy lùng khoáng sản chiến lược

Mỹ ứng dụng công nghệ cao vào sứ mệnh truy lùng khoáng sản chiến lược

Sứ mệnh lập bản đồ địa chất trái đất bằng công nghệ cao hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cách mạng hóa hoạt động khai thác đất hiếm tại Mỹ.

Bộ phận dịch vụ toàn cầu của Boeing bị tấn công mạngBoeing xác nhận đang phải xử lý sự cố tấn công mạng nhằm vào các bộ phận trong nhóm phân phối kinh doanh, thuộc đơn vị dịch vụ toàn cầu.