Kỹ năng kết hợp với ham muốn tấn công mạng không ngừng nghỉ khiến hacker sẽ bị quản thúc suốt đời.

Tòa án ở Anh đã kết án hacker Arion Kurtaj, 18 tuổi, phải chịu quản thúc suốt đời trong bệnh viện tâm thần sau vụ tấn công hãng Rockstar Games và làm rò rỉ các đoạn giới thiệu trò chơi GTA VI vào thời điểm còn chưa được phát hành.

Tòa án kết luận rằng sự kết hợp giữa kỹ năng của Arion Kurtaj và quyết tâm tiếp tục tấn công mạng khiến anh ta trở thành mối đe dọa an ninh cho xã hội. Trong thời gian bị giam giữ, Arion Kurtaj có biểu hiện rất hung hãn, gây ra hàng chục vụ cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Do đó, Arion Kurtaj sẽ bị giam giữ suốt quãng đời còn lại, trừ khi các bác sĩ đưa ra kết luận rằng anh ta không còn là mối đe dọa nữa.

Thẩm phán phiên tòa nhấn mạnh về các thiệt hại không thể đo lường mà các cuộc tấn công của nhóm tin tặc Lapsus$ gây ra cho xã hội, lưu ý rằng chỉ riêng Rockstar Games đã phải chi 5 triệu USD và hàng nghìn giờ làm việc để khắc phục vụ tấn công.

Vào tháng 9/2022, Arion Kurtaj đã tấn công Rockstar Games khi đang ở khách sạn dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát. Bằng cách sử dụng Amazon Firestick, TV khách sạn và điện thoại di động, Arion Kurtaj đã truy cập thành công 90 video giới thiệu trò chơi và hàng nghìn dòng mã của phiên bản GTA VI.

Sau đó, GTA đã đăng tải dữ liệu bị đánh cắp lên một diễn đàn, đe dọa sẽ tiết lộ toàn bộ mã nguồn của trò chơi nếu hãng game không liên hệ với anh ta.

Trước đó, do có biểu hiện của bệnh tự kỷ, Arion Kurtaj từng được tuyên bố mất trí, khiến tòa án phải xác định mục đích phạm tội trong các vụ tấn công mạng. Các đánh giá tâm thần được thực hiện cho thấy Arion Kurtaj ‘bày tỏ ý định tiếp tục phạm tội ngay khi có cơ hội với động lực rất cao’.

Arion Kurtaj là thành viên chủ chốt của Lapsus$ – nhóm hacker quốc tế đã tấn công những gã khổng lồ công nghệ như Uber, Nvidia và Rockstar Games, gây ra thiệt hại hàng chục triệu USD.

Ngoài Arion Kurtaj, cơ quan chức năng Anh còn bắt giữ một thành viên Lapsus$ khác, hiện chưa được tiết lộ danh tính vì chưa đến tuổi trưởng thành. 

(theo Securitylab)

Thủ lĩnh nhóm hacker đã gây ra hơn 300 vụ tấn công ở hàng chục quốc gia bị bắt

Thủ lĩnh nhóm hacker đã gây ra hơn 300 vụ tấn công ở hàng chục quốc gia bị bắt

Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ một trong những thủ lĩnh của băng nhóm hacker khét tiếng Kelvin Security, thủ phạm gây ra hàng trăm cuộc tấn công ở 90 quốc gia trong 3 năm qua.
Nga treo thưởng cho 'hacker mũ trắng' để vá lỗ hổng an ninh mạng

Nga treo thưởng cho ‘hacker mũ trắng’ để vá lỗ hổng an ninh mạng

Phần thưởng lên tới 1 triệu Ruble (khoảng 11.000 USD) sẽ được trao cho những người tìm ra lỗ hổng an ninh đặc biệt quan trọng trên cổng thông tin của hàng loạt các cơ quan nhà nước
3 điểm yếu của các hệ thống tại Việt Nam bị hacker tấn công nhiều nhất

3 điểm yếu của các hệ thống tại Việt Nam bị hacker tấn công nhiều nhất

Trong Top 3 điểm yếu của các hệ thống tại Việt Nam bị tấn công nhiều năm nay được các chuyên gia NCS ghi nhận, tỷ lệ cao nhất là điểm yếu con người, chiếm gần 33% số vụ.