– Huawei được biết đến là công ty công nghệ đến từ Trung Quốc và đây là lý do chính để tên tuổi này bị xem là mối đe dọa đến vấn đề an ninh quốc gia ở Hoa Kỳ, cũng như đối mặt với những thử thách khó khăn nhất định khi phát triển các smartphone 5G.

Hiện không thể phủ nhận rằng, về số lượng những dự án thuộc về công nghệ 3GPP 5G trên toàn thế giới, Huawei là công ty dẫn đầu toàn cầu. 3GPP được biết đến là nhóm phát triển các tiêu chuẩn và giao thức cho viễn thông di động.

Theo phân tích của hãng ABI Research, Huawei chịu trách nhiệm về 15.266 đóng góp hàng đầu được phê duyệt cho công nghệ 5G và đến nay tổng số đã lên đến 43.753 đóng góp hàng đầu. Công ty được biết đến là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng từ đầu đến cuối. Danh mục này cũng có sự góp mặt của các đối thủ như Ericsson đứng thứ hai với 11.601 đóng góp được phê duyệt và 36.375 tổng số đóng góp cho 5G. Nokia đứng thứ ba với 7.553 đóng góp được phê duyệt và 23.112 tổng số đóng góp.

Mặc dù không hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, nhưng nhà sản xuất chip Qualcomm cũng được xếp vào danh sách những hãng có nhiều đóng góp nhiều cho công nghệ 5G. Cụ thể, công ty có trụ sở tại San Diego đứng thứ tư với 5.523 đóng góp hàng đầu và 18.471 tổng số đóng góp được phê duyệt. Các công ty mạng khác trong danh sách bao gồm Samsung (thứ 5), ZTE (thứ 6) và NEC (thứ 20). Các nhà thiết kế chip khác bao gồm Intel (thứ 7) và MediaTek (thứ 11). Các nhà sản xuất thiết bị cầm tay lọt vào danh sách này là LG (thứ 8), Vivo (thứ 10), Oppo (thứ 12), Apple (15), Lenovo (16) và Xiaomi (18).

Điều đáng nói, mặc dù Huawei có thể đóng góp nhiều nhất vào việc tạo ra mạng 5G, nhưng họ lại không được phép sản xuất bất kỳ điện thoại mới nào hỗ trợ 5G. Đó là do quy tắc xuất khẩu của Hoa Kỳ có từ năm 2020, đó là cấm bất kỳ xưởng đúc nào sử dụng công nghệ của Mỹ vận chuyển chip tiên tiến cho Huawei. Và mặc dù công ty của Trung Quốc có thể sử dụng vi xử lý Snapdragon 8+ Gen 1 mạnh mẽ trên điện thoại Huawei Mate 50 Pro năm ngoái và dòng flagship P60 năm nay, những con chip đó đã được sửa đổi để không hoạt động với tín hiệu 5G.

 

P.V

Đánh giá post