Tham dự chương trình diễn tập có ông Lê Thanh Liêm – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; ông Đặng Huy Hoàng – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam; cùng hơn 60 thành viên là lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin của Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, thành phố, huyện và thành viên Đội Ứng cứu sự cố mạng, máy tính tỉnh Lâm Đồng cùng tham dự.

Buổi diễn tập sử dụng hệ thống thật với giả định tin tặc tấn công hệ thống quản lý văn bản điện tử và hệ thống trung tâm điều hành thông minh (IOC) của Sở Thông tin Truyền thông Lâm Đồng. 

Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Lâm Đồng triển khai tổ chức một buổi diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin, nhằm kiểm tra và nâng cao khả năng phòng thủ thông tin mạng trong thời đại hiện nay.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, diễn tập thực chiến với mô hình thật, quy trình thật nhằm tạo kỹ năng xử lý các tình huống thật khi xảy ra, tạo quy trình chuẩn cho thành viên Đội Ứng cứu sự cố, Tổ chuyên trách an toàn thông tin tỉnh áp dụng khi thực tế xảy ra sự cố.

“Chương trình này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh thông tin và bảo vệ hệ thống mạng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, tạo cơ hội cho các đơn vị chức năng nắm vững và cải thiện kỹ năng phòng thủ, qua đó xác định những điểm yếu và thiếu sót trong việc bảo vệ thông tin mạng”, ông Đặng Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cho biết.

Trước đó, vào tháng 10, UBND tỉnh Lâm Đồng khai trương Trung tâm thông tin phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh (goi tắt Trung tâm điều hành thông minh IOC tỉnh Lâm Đồng).

Trung tâm IOC được xây dựng dựa trên cơ sở kết nối hạ tầng thông tin số, tích hợp và xử lý các luồng thông tin từ các lĩnh vực đời sống kinh tế – xã hội.

Trung tâm còn tích hợp dữ liệu tập trung của tỉnh, kết hợp các cơ sở dữ liệu có sẵn, các cơ sở dữ liệu sẽ được đầu tư thêm, qua đó tạo sự toàn cảnh về phát triển của tỉnh trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội và kinh tế (thu ngân sách, đầu tư công, Đề án 06, quản lý bảo vệ rừng, an toàn giao thông, thương mại dịch vụ, giáo dục, văn hóa, xuất nhập khẩu, báo chí…) giúp công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh được nhanh chóng, theo thời gian thực.

Hải Phòng diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hải Phòng diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng

Qua diễn tập thực chiến, các đội tấn công và phòng thủ sẽ có cơ hội phát huy các kỹ năng tấn công và đưa đội ứng cứu vào trạng thái luôn thường trực, sẵn sàng xử lý sự cố.
Bà Rịa - Vũng Tàu diễn tập an toàn thông tin, phòng thủ hệ thống hành chính tỉnh

Bà Rịa – Vũng Tàu diễn tập an toàn thông tin, phòng thủ hệ thống hành chính tỉnh

An toàn thông tin mạng là yếu tố cốt lõi để tạo lập niềm tin và bảo vệ thành quả chuyển đổi số của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Kiên Giang tập huấn đảm bảo an toàn thông tin, ứng cứu sự cố năm 2023

Kiên Giang tập huấn đảm bảo an toàn thông tin, ứng cứu sự cố năm 2023

Để chuyển đổi số thành công, tỉnh Kiên Giang nhận định an toàn thông tin là một trong những nhiệm vụ cần được đảm bảo hàng đầu.