Ngày 16/11, hãng bảo mật toàn cầu Fortinet tổ chức cuộc thi đấu an ninh mạng mang tên ‘Fortinet Security Fabric Range Challenge’ nhằm nâng cao năng lực phòng thủ cho các chuyên gia CNTT, an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.

Cuộc thi có sự tham gia của gần 30 đội, mỗi đội 2 người đảm nhận vai trò quản lý CNTT và bảo mật mạng cho doanh nghiệp.

Người chơi dựa trên các tình huống mà ban tổ chức đặt ra để quyết định các phương pháp tiếp cận tốt nhất giúp giải quyết nguy cơ tấn công, với sự hỗ trợ của các giải pháp và công cụ công nghệ bảo mật.

Việc nâng cao năng lực cho những chuyên gia CNTT, chuyên gia bảo mật tham gia cuộc thi ‘Fortinet Security Fabric Range Challenge’ được thực hiện thông qua hội thảo chia sẻ thông tin và thực hành trò chơi mô phỏng.

Cụ thể, các đội tham gia vào một cuộc thi đấu an ninh mạng mô phỏng, nơi họ phải giải quyết một loạt các vấn đề, tình huống an ninh mạng mà các tổ chức thường gặp phải.

Bằng việc sử dụng hiệu quả các giải pháp Fortinet trong các mô phỏng thực tế, người chơi có cơ hội phát hiện và ngăn chặn hiệu quả những mối đe dọa tiềm ẩn.

Ngoài ra, các chuyên gia hướng dẫn từ Fortinet cũng bổ sung kiến thức và kinh nghiệm cho các cán bộ CNTT bằng những hướng dẫn thực tế, kịp thời để cuộc thi là nơi giao lưu học hỏi và tích lũy kinh nghiệm hữu ích cho công việc.

Qua thời gian 4 giờ thi đấu liên tục, ‘Fortinet Security Fabric Range Challenge’ đã mang đến những trải nghiệm tương tác và kinh nghiệm bổ ích cho các nhà quản lý CNTT và bảo mật đến từ hơn 20 doanh nghiệp CNTT, nhà mạng, ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn ở Việt Nam.

W-chuyen-gia-an-toan-thong-tin-1-1-1.jpg
Cuộc thi đấu an ninh mạng ‘Fortinet Security Fabric Range Challenge’ năm 2023 được Fortinet tổ chức ngày 16/11. Ảnh: TN

Nhấn mạnh sự độc đáo của  sự kiện, ông Nguyễn Gia Đức, Giám đốc quốc gia của Fortinet Việt Nam chia sẻ, trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, các sự cố an ninh mạng diễn ra thường xuyên và thực tế là hầu hết các tổ chức đều đang thụ động phản ứng lại mà chưa có các chiến lược cũng như sự chủ động phòng vệ khá hạn chế.

Cuộc thi đấu an ninh mạng ‘Fortinet Security Fabric Range Challenge’ được tổ chức không chỉ là một trò chơi, một cuộc thi mà trên hết là một trải nghiệm thực hành, nơi trang bị cho người tham gia những kỹ năng và kiến thức thực tế để họ tự tin đối mặt với những thách thức an ninh mạng trong thế giới thực.

“Khi được huấn luyện bằng các tình huống chúng tôi lựa chọn và nghiên cứu kỹ lưỡng, các chuyên gia Việt Nam sẽ được chuẩn bị tốt hơn về mặt kiến thức, kinh nghiệm và cả sự tự tin cần thiết để có thể bảo vệ tổ chức, doanh nghiệp của mình trước các mối đe dọa mạng đang gia tăng”, ông Nguyễn Gia Đức nói.

Trải nghiệm tương tác nhóm, sử dụng các công cụ hỗ trợ mạnh, mô phỏng chân thực và học thông qua thực hành là những lợi ích nổi bật mà những người tham gia ‘Fortinet Security Fabric Range Challenge’ thu nhận được.

Theo đó, người tham gia sự kiện cùng với đồng nghiệp của mình đóng vai trò “đội xanh”, nỗ lực bảo vệ tổ chức của họ khỏi những tình huống tấn công an ninh mạng phổ biến.

Người tham gia còn được hướng dẫn cách sử dụng các công cụ, giải pháp phù hợp để thực hành, qua đó tích lũy kinh nghiệm thực tế giúp họ tự tin hơn khi phải đối mặt với mối đe dọa an ninh mạng trong tương lai.

Người tham gia được trải nghiệm các tình huống đe dọa an ninh mạng điển hình của năm 2023, từ đó giúp họ nhận diện những mối đe dọa tương tự có thể xảy ra với tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Người tham gia cũng được học hỏi kiến thức và áp dụng ngay vào các tình huống thực hành mô phỏng, tham gia thảo luận nhóm và nhận đánh giá, phân tích từ chuyên gia ngay sau đó. 

Kết quả chung cuộc, giải Nhất cuộc thi đấu an ninh mạng ‘Fortinet Security Fabric Range Challenge 2023’ thuộc về đội đến từ MCREDIT.

Các đội giành được giải Nhì và Ba là NLDC của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia – EVN và Vietcombank.

Chia sẻ bên lề cuộc thi, đại diện đội đến từ Vietcombank nhận xét đây là ý tưởng đào tạo hay, được các nhân sự làm kỹ thuật hưởng ứng bởi tính ứng dụng cao.

Các tình huống đưa ra trong cuộc thi tương đối đa dạng từ mức độ dễ, trung bình đến khó và đều sát thực tế.

“Qua cuộc thi này, người tham gia tích lũy kinh nghiệm thực tế để hỗ trợ nhận diện những mối đe dọa tương tự có thể xảy ra với tổ chức, doanh nghiệp của mình trong tương lai.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có cơ hội gặp gỡ nhiều đồng nghiệp là các chuyên gia an ninh mạng xuất sắc trên toàn quốc, những đồng nghiệp có cùng đam mê bảo mật, qua đó thúc đẩy hợp tác và trao đổi kiến thức”, đại diện đội Vietcombank cho hay.

Tái hiện sự cố nghiêm trọng của hệ thống để tập dượt ứng phó tấn công mạngViệc tái hiện các sự cố nghiêm trọng sẽ giúp các chuyên gia an toàn thông tin tham gia diễn tập ‘Săn lùng mối đe dọa trên các hệ thống thông tin quan trọng’ có cơ hội tập dượt ứng phó các tình huống tấn công mạng trong thực tế.