ICBC, ngân hàng cho vay lớn nhất thế giới tính theo tài sản thông báo chi nhánh dịch vụ tài chính của họ tại Mỹ vừa bị tấn công tống tiền (ransomware), làm “gián đoạn một số hệ thống nhất định”.

Ngân hàng quốc doanh Trung Quốc cũng cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc, đội ngũ kỹ thuật đã “cô lập hệ thống bị ảnh hưởng”, đồng thời tiến hành điều tra kỹ lưỡng và phục hồi hoạt động với sự hỗ trợ “của đội ngũ chuyên gia bảo mật chuyên nghiệp”.

icbcbbbb.jpeg
Ngân hàng công thương Trung Quốc là ngân hàng cho vay lớn nhất thế giới.

Ransomware là một loại tấn công mạng thường được tin tặc sử dụng trong thời gian gần đây để đòi tiền chuộc.

Tờ Financial Times, trích dẫn các thương nhân và ngân hàng, cho biết vào ngày 10/11 rằng, cuộc tấn công khiến ICBC không thể khớp lệnh giao dịch trái phiếu thay mặt cho những người uỷ quyền.

Theo CNBC, Bộ Tài chính Mỹ cho hay: “Chúng tôi đã biết về vấn đề bảo mật nghiêm trọng vừa xảy ra và đang liên lạc thường xuyên với những đầu mối quan trọng trong lĩnh vực tài chính, cũng như cơ quan quản lý liên bang để tiếp tục theo dõi tình hình”.

ICBC cho biết hệ thống email và kinh doanh của chi nhánh dịch vụ tài chính Mỹ hoạt động độc lập với ICBC tại Trung Quốc. Ngân hàng này cũng nói thêm, chi nhánh ICBC New York và các tổ chức liên kết trong và ngoài nước khác không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng.

Cũng trong ngày 10/11, Reuters dẫn lời Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết, ICBC đang cố gắng giảm thiểu tác động và tổn thất sau vụ tấn công.

(Tổng hợp)

Bộ phận dịch vụ toàn cầu của Boeing bị tấn công mạng

Bộ phận dịch vụ toàn cầu của Boeing bị tấn công mạng

Boeing xác nhận đang phải xử lý sự cố tấn công mạng nhằm vào các bộ phận trong nhóm phân phối kinh doanh, thuộc đơn vị dịch vụ toàn cầu.
Tin tặc tấn công công ty năng lượng lấy trộm 700 GB dữ liệu nhạy cảm

Tin tặc tấn công công ty năng lượng lấy trộm 700 GB dữ liệu nhạy cảm

Nhóm tin tặc BlackCat đứng đằng sau cuộc tấn công gần đây nhằm vào GSE, công ty dịch vụ năng lượng nhà nước của Ý, đánh cắp một lượng lớn dữ liệu để tống tiền.
Hệ thống máy chủ mail Microsoft Exchange vẫn là mục tiêu hàng đầu của tin tặc

Hệ thống máy chủ mail Microsoft Exchange vẫn là mục tiêu hàng đầu của tin tặc

Cục An toàn thông tin vừa tiếp tục có cảnh báo về các lỗ hổng bảo mật mới trên hệ thống máy chủ thư điện tử Microsoft Exchange. Theo các chuyên gia, sản phẩm này của Microsoft vẫn đang là mục tiêu hàng đầu của các nhóm tấn công APT.