Hiện nay, nhu cầu thụ hưởng thông tin của người dân ngày càng cao. Ngoài các thông tin trên mạng xã hội thì các thông tin chính thống từ hệ thống loa phát thanh của địa phương đã góp phần quan trọng vào việc phố biến thông tin, kiến thức tới người dân.

Hệ thống truyền thanh cơ sở có đặc thù tuyên truyền nhanh nhạy, đến gần với đời sống người dân nhanh hơn, rộng khắp. Đây là cầu nối thông tin quan trọng giúp tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Đặc biệt, các tình huống khẩn cấp như mưa lũ, dịch bệnh, cháy rừng được cập nhật nhanh nhất.

Tại tỉnh Lào Cai, thời gian qua hệ thống truyền thanh địa phương đã góp phần tích cực vào giảm nghèo thông tin cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Bát Xát là huyện biên giới khó khăn của tỉnh Lào Cai, để phát triển hệ thống loa truyền thanh cơ sở, từ năm 2019, huyện đã đầu tư triển khai lắp đặt hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông (truyền thanh IP), trên nền tảng Internet để truyền tín hiệu từ trung tâm tới 21 xã, thị trấn và phát lại ở các cụm loa thôn, bản mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác giảm nghèo thông tin nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

thụ hưởng thông tin .jpg
Với sự phát triển của công nghệ số, nhu cầu thụ hưởng thông tin của người dân ngày càng tăng hơn. Ảnh: P.Anh

Tại xã biên giới A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, từ khi có sóng điện thoại và đài phát thanh của xã tiếp sóng truyền tải thông tin từ trung ương, tỉnh tới bà con đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại đây đã học hỏi thêm được nhiều kiến thức về làm kinh tế mới. Thông tin về trồng trọt, chăn nuôi được phổ biến rộng khắp qua hệ thống các cụm loa phát thanh của xã.

Anh Lù Seo Lử, xã A Mú Sung chia sẻ, nhờ có các thông tin trên đài phát thanh và qua điên thoại thông minh, anh Lủ đã tìm kiếm được các thông tin hay đặc biệt là các mô hình làm kinh tế phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng ở địa phương.

Trước đây, người dân chỉ làm nông nghiệp tự cung tự cấp, hiện nay nhờ có các hướng dẫn thông tin làm kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đời sống gia đình phát triển hơn.

Gia đình anh Lử đã xây được nhà. Diện tích cây ăn quả và rau màu ngày càng phát triển.

Ngoài tiếp sóng, đài phát thanh xã A Mú Sung còn xây dựng các bài tuyên truyền về sản xuất kinh tế, thời tiết, dịch bệnh trên người và gia súc, gia cầm để tuyên truyền hàng ngày cho người dân được nắm rõ.

Các thông tin được tuyên truyền qua các cụm loa truyền thanh thôn bản hoạt động có hiệu quả đưa thông tin về cơ sở. Đặc biệt là các chính sách phát triển kinh tế xã hội tới người dân trong xã. Qua đó, người dân nắm được các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Hệ thống truyền thanh của tỉnh Lào Cai đang ngày được nâng cấp với tổng số trên 2.400 cụm loa phát thanh ở các thôn bản, đáp ứng như cầu nắm bắt thông tin của người dân đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số.

Theo thông tin từ Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lào Cai, định hướng đến năm 2030 sẽ có 60% các xã phường, thị trấn có đài phát thanh cơ sở có sóng FM được chuyển đổi sang hệ thống phát thanh thông minh, đảm bảo thông tin thông suốt và kịp thời. 

Đến tháng 6/2023, toàn tỉnh Lào Cai có 97% hộ nghèo, hộ cận nghèo được sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet. Hơn 90% đồng bào trên các huyện nghèo được tiếp cận thông tin về giảm nghèo bền vững thông qua các ấn phẩm xuất bản, sản phẩm truyền thông. 

Nhằm đẩy mạnh giảm nghèo thông tin, tỉnh Lào Cai tiếp tục hỗ trợ người dân, người nghèo sử dụng dịch vụ internet, ứng dụng công nghệ thông tin, học hỏi các giải pháp giảm nghèo bền vững, giúp bà con thoát nghèo, thu hẹp khoảng cách tiếp cận thông tin giữa các vùng thành thị với nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Phương Anh