Rạng sáng nay (23/11), một vụ tấn công mạng đã được kẻ xấu thực hiện nhằm vào sàn giao dịch phi tập trung (DEX) KyberSwap. Theo đó, các pool thanh khoản của sàn giao dịch này đã bị kẻ xấu bòn rút một lượng tiền mã hóa lớn. Ước tính ban đầu cho thấy, thiệt hại của vụ tấn công lên tới 47 triệu USD.

Sau vụ tấn công, hacker còn cố tình để lại thông điệp, cho biết sẵn sàng đàm phán với KyberSwap sau vài giờ nữa, khi đã nghỉ ngơi xong. 

KyberSwap là nền tảng tài chính phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain. Nền tảng này được phát triển bởi Kyber Network, startup thành công nhất Việt Nam năm 2017 khi từng gọi vốn được 52 triệu USD. 

Trong nhiều năm qua, Kyber Network được biết đến như là startup đi đầu về mảng Blockchain tại Việt Nam. Hai nhà sáng lập Lưu Thế Lợi và Trần Huy Vũ của startup này cũng từng lọt top Forbes 30 Under 30 châu Á năm 2018.

kyberswap startup blockchain 3.jpg
Kyber Network là một trong những startup Blockchain thành công nhất của người Việt. 

Trên tài khoản X (Twitter) chính thức, Kyber Network đã lên tiếng xác nhận vụ việc, đồng thời đề nghị người dùng rút toàn bộ tiền trên nền tảng để đề phòng các rủi ro. 

Gửi người dùng KyberSwap Elastic, chúng tôi rất tiếc phải thông báo với bạn rằng KyberSwap Elastic đã gặp phải sự cố bảo mật”, đại diện Kyber Network mở đầu bài thông báo.

Để phòng ngừa, chúng tôi đặc biệt khuyên tất cả người dùng nên rút tiền ngay lập tức. Nhóm của chúng tôi đang siêng năng điều tra tình hình và chúng tôi cam kết cập nhật thông tin thường xuyên cho bạn”, Kyber Network nói.

Ngay sau đó, đại diện Kyber Network đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dùng cảnh giác để tránh click vào các liên kết xấu hoặc trả lời tin nhắn của những kẻ lừa đảo. Đồng thời, người dùng KyberSwap được khuyến nghị chỉ nhận thông tin qua tài khoản X và trang web chính thức của đơn vị phát triển.

Theo dữ liệu từ DefiLlama, ngay sau thông tin trên, người dùng đã ồ ạt rút tiền khỏi KyberSwap. Số tài sản đang được nắm giữ (TVL) trên nền tảng này vì thế đã giảm từ 86 triệu USD về còn 14,74 triệu USD. 

Trước đó, hồi tháng 9/2022, đã có một vụ hack khác từng được thực hiện nhằm vào Kyber Network. Ở vụ việc đó, hacker đã cuỗm đi số tiền trị giá 265.000 USD.

Người dùng Việt bị lừa đảo nhiều nhất qua cuộc gọi, tin nhắn80% người được khảo sát tại Việt Nam cho biết họ thường xuyên nhận được các cuộc điện thoại gọi lừa đảo; khoảng 57,5% nhận được tin nhắn SMS lừa đảo.