Như VietNamNet đã đưa tin, tuần trước một vụ tấn công mạng đã được kẻ xấu thực hiện nhằm vào sàn giao dịch phi tập trung (DEX) KyberSwap.

Theo đó, các pool thanh khoản của sàn giao dịch này đã bị kẻ xấu bòn rút một lượng tiền mã hóa lớn. Ước tính ban đầu cho thấy, thiệt hại của vụ tấn công lên tới 47 triệu USD.

KyberSwap là nền tảng tài chính phi tập trung do Kyber Network phát triển. Đây là startup Blockchain có văn phòng hoạt động tại Việt Nam, 2 trong 3 thành viên sáng lập Kyber Network là người Việt. 

Kyber Network là một trong những startup Việt thành công nhất ở mảng Blockchain. 

Mới đây, Trần Huy Vũ – CEO Kyber Network đã lần đầu tiên lên tiếng sau vụ hack gây chấn động này. Chia sẻ trên trang cá nhân, Trần Huy Vũ cho biết đang cùng với nhóm làm mọi thứ trong khả năng để đưa những kẻ tấn công ra trước công lý. 

Một trong những điểm mạnh nhất của Kyber và của chính tôi là độ tin cậy. Chúng tôi luôn nỗ lực để tăng thêm giá trị và hỗ trợ người khác. Chúng tôi đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ danh tiếng như tài sản quý giá nhất của mình. Bất chấp cuộc tấn công tàn khốc này, chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ danh tiếng của mình”, CEO Kyber Network khẳng định.

CEO Trần Huy Vũ cũng cho biết, cá nhân anh sẽ làm mọi điều trong khả năng để hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật trong việc truy lùng và thu hồi tiền của người dùng từ những kẻ tấn công nhằm giảm thiểu thiệt hại. 

Hỗ trợ truy tìm kẻ tấn công và thu hồi tiền của người dùng là ưu tiên hàng đầu của tôi. Tôi hiểu rằng việc thu hồi vốn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả người dùng ở thời điểm hiện tại. Tôi ở đây và kiên định thực hiện cam kết của mình đối với mục tiêu này”, Huy Vũ nói. 

Không chỉ CEO Trần Huy Vũ, đồng sáng lập Kyber Network – Lưu Thế Lợi cũng đã lên tiếng khẳng định sẽ giúp đỡ công ty và hỗ trợ người dùng vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Nhóm phát triển đang làm việc tại văn phòng Kyber Network. 

Công ty kiểm toán Certik mới đây cũng đã phân tích và chỉ ra lỗ hổng kỹ thuật dẫn đến vụ tấn công. Theo phân tích của Certik: “Bằng cách tận dụng sự thiếu hụt thanh khoản ở các phạm vi “tick” rỗng trên một số pool của KyberSwap, tin tặc đã khai thác việc hoán đổi chéo để lấy đi số tiền lớn trên các pool chứa thanh khoản này”.

Trong một thông báo mới nhất từ Kyber Network, startup này cho biết hậu quả của vụ tấn công mạng nhằm vào KyberSwap đã gây ra thiệt hại lên đến 54,7 triệu USD.

Đây được xem là một trong những vụ hack phức tạp nhất trong lịch sử ngành tài chính phi tập trung (DeFi) với việc kẻ tấn công cần thực hiện một chuỗi chính xác các hành động trên chuỗi để khai thác lỗ hổng.

Trên trang X chính thức của mình, Kyber Network mới đây cũng đã xác nhận việc thu hồi thành công khoảng 4,67 triệu USD. Kyber Network hiện đang treo thưởng 10% cho những nỗ lực trả lại số tiền hacker lấy cắp từ người dùng. 

Sau vụ tấn công mạng nhắm vào Kyber Network, đang xuất hiện nhiều các tài khoản, đường link giả mạo ăn theo vụ việc này để lừa đảo người dùng.

Do vậy, đại diện Kyber Network đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dùng cảnh giác để tránh click vào các liên kết xấu hoặc trả lời tin nhắn của những kẻ lừa đảo.

Người dùng KyberSwap được khuyến nghị chỉ nhận thông tin qua tài khoản X và trang web chính thức của đơn vị phát triển.

Startup Blockchain do người Việt phát triển bị hack 47 triệu USDVụ tấn công mạng nhằm vào KyberSwap đã gây thiệt hại lớn khi hacker chiếm đoạt số tiền mã hóa tương đương 47 triệu USD.