Cùng với việc triển khai dự án hạ tầng Internet tốc độ 10Gbps cao đầu tiên tại Việt Nam, hiện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang duy trì mức độ dự phòng kênh truyền dẫn Internet quốc tế lên đến hơn 40% dung lượng, sẵn sàng phục vụ khách hàng trong mọi trường hợp.

Theo đại diện của VNPT, với dung lượng hiện tại, VNPT đảm bảo tốc độ kết nối nhanh đến các server quốc tế ngay cả trong giờ cao điểm. Trong thời điểm cao điểm, hiệu suất sử dụng băng thông Internet quốc tế chỉ chiếm xấp xỉ 60% dung lượng kênh có sẵn của VNPT.

VNPT còn dự phòng đến 40% dung lượng Internet quốc tế, sẵn sàng phục vụ khách hàng trong mọi trường hợp, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn chất lượng của Bộ TT&TT. Đồng thời, VNPT đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý cáp biển để đẩy nhanh việc sửa chữa tuyến cáp biển APG. Dự kiến trong tháng 6, tuyến APG sẽ hoàn thành sửa chữa, góp phần củng cố năng lực và nâng tỷ lệ dự phòng dung lượng internet quốc tế của VNPT lên đến 60%.

Cùng với việc dự phòng dung lượng cho nhu cầu tăng trưởng băng thông, chất lượng Internet của VNPT được đảm bảo ở mức cao hơn trung bình của cả nước. Theo kết quả giám sát chất lượng của VNPT, tốc độ download trong tháng 5 giao động từ 92Mbps tới 111Mbps, cao hơn mức trung bình của các nhà mạng trong cả nước (theo công bố của Trung tâm Internet Việt Nam – Bộ Thông tin và Truyền thông tại  https://speedtest.vn/ là 90,59 Mbps. Tương tự, tốc độ upload của VNPT đạt 92,09Mbps cũng cao hơn trung bình cả nước là 89,56Mbps.

Kết quả giám sát chất lượng của VNPT, tốc độ download trong tháng 5 giao động từ 92Mbps tới 111Mbps

Tháng 9/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khởi động Chương trình chuyển đổi số quốc gia trong đó có mục tiêu là hạ tầng Internet cáp quang kết nối 80% hộ gia đình và 100% số xã vào năm 2025. Là Tập đoàn Viễn thông có thị phần Internet lớn nhất Việt Nam (theo Báo cáo thông tin về các nhà khai thác mạng viễn thông Việt Nam do Global Data năm 2022), VNPT không chỉ tiên phong ứng dụng các công nghệ mới trong việc cung cấp dịch vụ chất lượng cao mà còn tiên phong đầu tư vào hệ thống hạ tầng mạng lưới hiện đại để phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Trong nỗ lực cung cấp dịch vụ Internet chất lượng cao tới khách hàng, VNPT cũng đã được ghi nhận, đặc biệt từ chính những khách hàng sử dụng dịch vụ. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường và truyền thông toàn cầu NielsenIQ thực hiện trong quý 4/2022 với trên 1200 khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet băng rộng cố định của VNPT và các nhà mạng khác, độ tuổi từ 18-55 tuổi tại 7 vùng trên 17 tỉnh thành trong cả nước vừa được công bố, về mức độ hài lòng của khách hàng (CSI), VNPT hiện có tỷ lệ khách hàng hài lòng cao nhất. Cụ thể, có tới 88% khách hàng thể hiện sự hài lòng và rất hài lòng, chỉ có 12% tỷ lệ khách hàng đánh giá bình thường và không ý kiến, tỷ lệ khách hàng không hài lòng của VNPT là 0%.

VNPT đã và đang đầu tư thêm 4 tuyến cáp biển mới dự kiến bổ sung thêm 18T lưu lượng quốc tế

Đây là mức độ hài lòng cao vượt trội, không chỉ với các nhà cung cấp mạng tại Việt Nam mà còn so với cả mức trung bình của nhiều nhà mạng lớn trên thế giới. Theo khảo sát của AllConnect năm 2022 về mức độ hài lòng của khách hàng Mỹ đối với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình và Internet (ISP) truyền thống thì các doanh nghiệp lớn hàng đầu tai nước này cũng chỉ đạt ở mức từ 63-72%. Trong đó, Verizon đạt 72%, T-Mobile đạt 71%, AT&T đạt 69%, Xfinity đạt 66%… Đối với tỷ lệ đánh giá đáp ứng nhu cầu về chất lượng, dịch vụ của VNPT, tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của khách hàng đạt tới 91%, trong khi tỷ lệ đánh giá đáp ứng một phần nhu cầu của khách chỉ giới hạn ở mức 9%.

Mới đây, VNPT cũng đã hợp tác với Tập đoàn Nokia để lần đầu tiên đưa công nghệ băng thông rộng tốc độ 10 Gigabit trên giây (10 Gbps) về Việt Nam. Với công nghệ này, người dùng Internet có thể lựa chọn gói dịch vụ tốc độ lên đến 10 Gbps. Giai đoạn triển khai ban đầu sẽ kết nối 10.000 hộ gia đình và doanh nghiệp tại 8 tỉnh thành lớn nhất cả nước, xây dựng nền tảng viễn thông tốt nhất để triển khai các hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số cho chính quyền và doanh nghiệp.

VNPT cũng đã tham gia nghiên cứu các tiêu chuẩn, thử nghiệm hướng tới Wifi thế hệ thứ 7 đa kết nối với tốc độ lên tới 30Gb/s. Hiện VNPT đã và đang đầu tư thêm 4 tuyến cáp biển mới, trong đó tuyến SJC – 2 dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm nay, bổ sung thêm 18T lưu lượng quốc tế cho người dùng tại Việt Nam.

Có thể nói, tất cả những nỗ lực này đều không nằm ngoài mục tiêu đem tới cho người dùng Internet VNPT dịch vụ chất lượng cao nhất, đảm bảo kết nối Internet dù trong bất cứ điều kiện và hoàn cảnh nào. Được biết, cùng với việc dự phòng dung lượng cho nhu cầu tăng trưởng băng thông, chất lượng Internet của VNPT được đảm bảo ở mức cao hơn trung bình của cả nước. 

Phạm Lê

Đánh giá post