Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chuẩn bị hạ tầng cùng đội ngũ nhân sự để sẵn sàng cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử tới khách hàng ngay khi được Bộ Công Thương cấp giấy phép xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ…

Tập đoàn VNPT mới đây vừa được Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) trao Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử. Với việc được cấp phép CeCA, khách hàng của VNPT từ nay sẽ có thêm nhiều giải pháp đa dạng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao khi sử dụng hợp đồng điện tử để giao dịch.

Sau thời gian khảo sát hệ thống để đảm bảo đáp ứng tốt nhất các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật, đồng thời hoàn thiện đầy đủ trình tự thủ tục, pháp lý, các tiêu chuẩn kỹ thuật của dịch vụ, ngày 15/6/2023, tại trụ sở Bộ Công thương, Tập đoàn VNPT đã được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) trao Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ Chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA- Certified eContract Authority), chính thức trở thành Tổ chức được phép cung cấp và triển khai loại hình dịch vụ này.

Với vai trò là một CeCA, Tập đoàn VNPT cam kết đảm bảo quá trình quản lý, duy trì, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử VNPT eContract kết nối thông suốt với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam; khởi tạo, quản lý hợp đồng điện tử đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định; định kỳ tối ưu, cập nhật hệ thống, xây dựng hệ thống đa nền tảng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng hợp đồng điện tử của người sử dụng.

Bên cạnh đó, VNPT sẽ luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm đảm bảo việc triển khai, vận hành, xử lý sự cố phát sinh diễn ra đúng theo quy định, qua đó bảo vệ quyền lợi các chủ thể ký hợp đồng điện tử, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số quốc gia.

Với giải pháp chứng thực hợp đồng điện tử của VNPT, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hay các bên thứ ba sẽ có được một cơ quan trung gian đủ tin cậy để giải quyết các vấn đề phát sinh khi thực hiện giao kết dưới dạng điện tử. Những hợp đồng này cũng sẽ có khả năng tra cứu, xác thực tính toàn vẹn, tính chống chối bỏ của chủ thể ký và đảm bảo tính bảo mật thông tin cho nội dung hợp đồng.

Được biết, trước đó, vào tháng 6/2022, VNPT đã có màn trình diễn toàn trình chứng thực hợp đồng điện tử tại Lễ công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam, nhận được sự đánh giá rất cao đến từ các cơ quan, doanh nghiệp tham dự sự kiện. Thông qua việc hợp tác với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để phát triển hệ thống hợp đồng điện tử, VNPT kì vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thương mại số, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, phát triển thị trường của các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần vào quá trình chuyển đổi số của Quốc gia.

Chia sẻ tại lễ trao giấy xác nhận, đại diện Tập đoàn VNPT cho biết: “VNPT đã chuẩn bị hạ tầng cùng đội ngũ nhân sự để sẵn sàng cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử tới khách hàng ngay khi được Bộ Công Thương cấp giấy phép xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã xây dựng những chính sách ưu đãi tốt nhất trong giai đoạn đầu để khách hàng có thể trải nghiệm dịch hợp đồng điện tử của VNPT (VNPT eContract) một cách dễ dàng nhanh chóng, giúp doanh nghiệp kịp bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số toàn cầu nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng”.

Phạm Lê

Đánh giá post