– Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023- 2024 là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình thực hiện đổi mới công tác đăng ký dự thi và nộp phí dịch vụ tuyển sinh theo phương thức trực tuyến. VNPT tại địa bàn tỉnh Ninh Bình đã phối hợp thực hiện triển khai dịch vụ số lĩnh vực giáo dục đào tạo.   

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra đăng ký dự thi trực tuyến tại Trường THCS Văn Phương

Việc Đăng ký dự tuyển (ĐKDT) tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến góp phần tăng cường tính minh bạch, đẩy mạnh cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4, thúc đẩy công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực GDĐT; tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, công sức cho phụ huynh, học sinh.

VNPT địa bàn Ninh Bình đã tranh thủ sự tin tưởng và ủng hộ của tỉnh, Sở GĐĐT và sự chỉ đạo sát sao của Trưởng đại diện. Hiện nay, đơn vị đang đang tổng lực triển khai hệ thống tuyển sinh đầu cấp và thi tuyển tập trung trước mắt cho tuyển sinh lớp 10. Ninh Bình là một trong số rất ít tỉnh triển khai tuyển sinh đầu cấp trực tuyến (bao gồm cả thanh toán lệ phí thi trực tuyến). Triển khai hệ thống này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho PHHS, giáo viên, nhà trường và toàn xã hội, nâng cao vị thế của VNPT. Đơn cử chỉ tính riêng tiết kiệm chi phí cho PHHS tiền ảnh đã là 650tr (Mỗi cháu cần chi phí 50K tiền ảnh theo tính toán của kỳ thi tuyển sinh đại học, tỉnh NB có 13.000 học sinh tuyển sinh lớp 10), chưa tính các chi phí đi lại, rút hồ sơ…

Tổng kết đợt TSĐC lớp 10 tỉnh Ninh Bình: tỷ lệ ĐK online là 98.5%, chỉ có 182 cháu nộp HS giấy trực tiếp tại trường. Việc tuyển sinh đã thành công như mong đợi, được Sở GD đánh giá rất cao. (Để có được kết quả này Trung tâm CNTT và toàn bộ VNPT các địa bàn trong tỉnh đã tổ chức tập huấn cho tất cả các phòng giáo dục, giáo viên các trường đóng trên địa bàn trong 2 tháng).

Mặc dù là năm đầu tiên Sở GDĐT tổ chức cho thí sinh ĐKDT trực tuyến nhưng với nhiều ưu việt như công khai, minh bạch, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, chuyển đổi số hiện nay nên đã nhận được sự đồng tình của xã hội, phụ huynh học sinh. 

Gia đình học sinh lớp 9 ở xã Quỳnh Lưu (Nho Quan) ĐKDT trực tuyến tại nhà

Chị Nguyễn Thị Phương, thôn Xanh, xã Quỳnh Lưu (Nho Quan) cho biết: “Năm nay tôi có con thứ 2 thi vào lớp 10. Tôi rất phấn khởi với phương thức ĐKDT trực tuyến, giúp gia đình tiết kiệm thời gian trong việc nộp hồ sơ, giảm các thủ tục hành chính cho học sinh và gia đình. Con gái tôi đã ĐKDT trực tuyến thành công vào Trường THPT Nho Quan A”.

Thầy giáo Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở GDĐT cho biết: Việc triển khai công tác ĐKDT trực tuyến tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023- 2024 là một nội dung quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số mà ngành GDĐT Ninh Bình đang nỗ lực triển khai. Để triển khai hiệu quả, Sở GDĐT đã chuẩn bị về phần mềm, đường truyền trực tuyến và tổ chức tập huấn toàn ngành ở cả cấp tỉnh và cấp huyện cho toàn bộ các trường THCS, THPT. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện các văn bản, hướng dẫn của Sở GDĐT đối với kỳ thi. 

VNPT Ninh Bình tập huấn triển khai Dịch vụ số tuyển sinh tại Kim Sơn

Qua những ngày đầu triển khai ĐKDT trực tuyến đã nhận được phản hồi tích cực của phụ huynh, học sinh; thuận lợi trong công tác quản lý dữ liệu ĐKDT, thông tin được thông suốt từ Sở GDĐT tới các phòng GDĐT, các trường THPT, trường THCS và học sinh; thuận lợi cho các trường THPT chuẩn bị các điều kiện tạo tập hồ sơ thí sinh và công tác tổ chức kỳ thi…

Hiện nay, VNPT Ninh Bình đang tiếp tục triển khai đến các cấp từ nầm non đến Tiểu học và Trung học cơ sở cho các trường trên toàn tỉnh.

P.V

Đánh giá post