Họ là những nữ lãnh đạo, cũng là những nữ kỹ sư công nghệ của công ty VNPT Technology, đang hàng ngày, hàng giờ đem sức lực và trí tuệ của mình với mong muốn được đóng góp một phần sức lực vào nền công nghệ “make in Vietnam”. Với họ, việc gắn bó với VNPT Technology cũng như với ngành CNTT đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Gắn bó bằng sự tâm huyết, nỗ lực và cả sự ĐAM MÊ dành cho lĩnh vực công nghệ…

Là doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, công ty Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông (VNPT Technology) hiện đang hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ; Công nghiệp Điện tử Viễn thông; Công nghệ thông tin; Truyền thông và Công nghiệp nội dung số.

Được làm việc trong một môi trường doanh nghiệp công nghệ như vậy, những nữ lãnh đạo, kỹ sư của VNPT Technology đều đã có thời gian gắn bó dài lâu. Lựa chọn làm việc, công tác tại VNPT Technology xuất phát từ niềm yêu thích những ứng dụng công nghệ trong cuộc sống, cùng với lòng nhiệt thành mong muốn được đóng góp cho nền công nghệ “make in Vietnam”.

Điều quan trọng nhất đối với một nữ kỹ sư công nghệ đó là sự ĐAM MÊ

Là một trong số hơn 60 nữ kỹ sư của VNPT Technology, chị Nguyễn Thiên Hương – Kỹ sư phát triển sản phẩm – Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp – Giám đốc sản phẩm ONEDX chia sẻ, bản thân chị thích những việc khó, tôi yêu công nghệ và chưa từng nghĩ mình sẽ phù hợp với một nghề nào hơn.

Khi được đặt câu hỏi, “đâu là những thuận lợi, khó khăn với một phụ nữ làm công nghệ phải đối mặt?”, theo chị Nguyễn Thiên Hương, phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội. Tuy nhiên phụ nữ làm công nghệ cũng có những thuận lợi như mang lại sự khác biệt và sáng tạo cho ngành công nghệ, theo một cách nhìn và kỹ năng độc đáo.

chị Nguyễn Thiên Hương - Kỹ sư phát triển sản phẩm - Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp - Giám đốc sản phẩm ONEDX

“Tất nhiên cùng với thành công chị em cũng phải trải qua rất nhiều những định kiến để khẳng định mình. Đặc biệt phụ nữ với nghề này rất cần một chỗ dựa là gia đình, người đàn ông cùng đồng hành hiểu và cảm thông sâu sắc đến những vất vả và khó khăn của vợ” – chị Nguyễn Thiên Hương chia sẻ

Với Giám đốc sản phẩm ONEDX, được sống và làm phát triển các sản phẩm công nghệ là một điều tuyệt vời nhất. Tất cả những khó khăn rồi sẽ được đền đáp bằng những nỗ lực, sự đam mê và một tinh thật không bỏ cuộc, không gục ngã. Tôi tin bất cứ ai có đam mê với nghề sẽ thành công.

“Tuy nhiên, dù có là người phụ nữ mạnh mẽ đến đâu tôi nghĩ cũng không thể một mình chiến đấu trường kỳ với sự vất vả của nghề này. Chúng ta cần phải cân bằng việc đó với những người đồng nghiệp, với gia đình” – chị Nguyễn Thiên Hương nói.

Chia sẻ một kỷ niệm đặc biệt nhất trong quá trình làm việc, chị Nguyễn Thiên Hương cho biết, “tất cả những khoảnh khắc khi một sản phẩm chúng tôi phát triển được ra mắt đến khách hàng đó là những kỷ niệm đẹp nhất trong quá trình làm việc của tôi.

“Đối với những người phát triển các sản phẩm công nghệ, thời khắc sản phẩm được ra mắt đến khách hàng thì đằng sau đó là cả một đội ngũ kỹ sư công nghệ làm ngày làm đêm. Chúng tôi có những lần thức với nhau suốt ba ngày ba đêm liền để xử lý toàn bộ các lỗi trước khi sản phẩm ra mặt. Đó là khoảng thời gian thật sự rất đặc biệt mà chúng tôi không thể nào quên trong quá trình làm việc. Tất nhiên ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, … thì điều quan trọng nhất đối với một nữ kỹ sư công nghệ đó là sự ĐAM MÊ” – chị Nguyễn Thiên Hương chia sẻ.

Còn đối với nữ kỹ sư Bùi Thị Minh Yến – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm – Công ty Cổ phần Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông – VNPT Technology, việc lựa chọn trở thành một nữ kỹ sư công nghệ, một nghề vốn thường được “định vị” là dành cho phái mạnh lại khá đơn giản.

“Bản thân tôi là một người thích khám phá, tìm hiểu, học hỏi những điều mới. Luôn mong muốn làm ra các sản phẩm có ý nghĩa thiết thực phục vụ cho mọi người và xã hội. Ngoài ra còn một lý do nữa đó là tôi xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp, nên muốn học một ngành dễ dàng xin việc làm sau khi ra trường. Mà thời của tôi thì ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa Hà Nội là một ngành cũng khá là hot” – chị Bùi Thị Minh Yến chia sẻ.

Trả lời câu hỏi: “Những thuận lợi, khó khăn với một phụ nữ làm công nghệ là gì?”, chị Bùi Thị Minh Yến cho rằng, ngành công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng đòi hỏi phải có tư duy logic tốt, điều mà có thể được đánh giá cao hơn ở nam giới. Quá trình học công nghệ thông tin đòi hỏi sự nghiên cứu và sáng tạo rất cao vì công nghệ luôn phát triển không ngừng. Đây cũng thử thách rất lớn đối với phái nữ. Những thách thức trong sự nghiệp ngành công nghệ thông tin cũng là rào cản khiến cho nữ giới gặp nhiều khó khăn khi theo đuổi ngành này như thức khuya, làm việc quá giờ… Tuy nhiên phụ nữ cũng có những thuận lợi nhất định khi làm công nghệ như cẩn thận, kiên nhẫn, tỉ mỉ và chu đáo hơn nam giới. Chính vì vậy, khi làm công nghệ, họ có thể chú ý đến từng chi tiết và cẩn thận xem xét vấn đề. Ví dụ như khi lập trình, kiểm thử hay gỡ lỗi (debug) phần mềm, phụ nữ có thể tập trung truy vết vấn đề đến cùng.

nữ kỹ sư Bùi Thị Minh Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm -VNPT Technology

Để vượt qua được những khó khăn trong việc học tập cũng như công việc, chị Bùi Thị Minh Yến cho rằng, ngoài việc bản thân phải không ngừng cố gắng, thì việc học hỏi từ những người thầy, người bạn, đồng nghiệp là một điều hết sức quan trọng. Ngoài ra, cũng cần có sự ủng hộ và hỗ trợ rất lớn từ gia đình nữa.

“Một kỷ niệm đặc biệt nhất trong quá trình làm việc ư? Trong thời gian 5 năm học và 12 năm làm công nghệ, tôi có khá nhiều kỷ niệm nhưng kỷ niệm đặc biệt nhất với tôi có lẽ là: Vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2021, khi một sản phẩm của nhóm tôi mới được triển khai và đưa vào hoạt động cho khách hàng. Khi đó mọi người trong nhóm đều về quê hoặc đi du lịch, thì khoảng 1h đêm ngày 1/5 có xảy ra sự cố khá nghiêm trọng. Khi đó cả nhà tôi đang ngủ ở nhà ông bà ở quê thì tôi nhận được điện thoại từ khách hàng, vì sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người trong gia đình nên tôi đã vội vàng lấy máy tính và điện thoại chạy ra ngoài hiên nhà ngồi. Rồi dùng điện thoại bật 4G và phát wifi cho máy tính, bật đèn led của điện thoại để lấy ánh sáng. Sau đó thì vào hệ thống để kiểm tra và xử lý cùng các anh em trong nhóm. Cũng may sau khoảng 10 phút thì sự cố được khắc phục, nếu không thì đêm đó tôi đã bị cả đàn muỗi… “ăn thịt” – chị Bùi Thị Minh Yến cho hay.

Cùng quan điểm với chị Nguyễn Thiên Hương, nữ Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phần mềm – chị Bùi Thị Minh Yến cho rằng, tố chất cần có nhất của kỹ sư công nghệ nói chung và của nữ kỹ sư công nghệ nói riêng là bạn cần có sự đam mê công nghệ, không ngừng học hỏi những điều mới mẻ. Cần có tư duy logic, kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo. Ngoài ra thì một yếu tố cũng rất quan trọng nữa là bạn cần có kỹ năng sắp xếp công việc tốt để cân bằng được công việc chuyên môn và công việc gia đình.

VNPT Technology tự hào, trân quý sự đồng hành của những nữ kỹ sư

Đánh giá về vai trò của các nữ kỹ sư trong quá trình làm việc tại VNPT Technology, chị Đinh Thị Thu Hà – Phó Tổng giám đốc VNPT Technology cho hay, “sự hình thành, phát triển và những thành tựu mà VNPT Technology đạt được trong những năm qua có dấu ấn của rất nhiều chị em phụ nữ. Trong nghiên cứu phát triển sản phẩm, giải pháp công nghệ, những nữ kỹ sư của chúng tôi đều yêu nghề, sáng tạo và tích cực đồng hành với mục tiêu “tiên phong công nghệ” của công ty, họ đã có nhiều đề tài ứng dụng công nghệ thực tế và hữu ích, được ghi nhận và giành các giải thưởng Sáng kiến Sáng tạo, nhiều cán bộ nữ giữ vị trí quản lý chuyên môn. Bên cạnh đó, họ còn là những người vợ, người mẹ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và là những bông hoa xinh đẹp của công ty. Chúng tôi (ban lãnh đạo công ty VNPT Technology) tự hào về họ, và trân quý sự đồng hành của họ”.

Chị Đinh Thị Thu Hà - Phó Tổng giám đốc  VNPT Technology

Được biết, nữ Phó Tổng giám đốc VNPT Technology Đinh Thị Thu Hà cũng là người đã dành nhiều năm gắn bó cùng VNPT Technology với nhiệt huyết thanh xuân của mình. 

“Tôi tự hào khi được đồng hành cùng sự phát triển của công ty, được trao những cơ hội và thử thách trong công việc, những đóng góp luôn được ghi nhận xứng đáng” – Đinh Thị Thu Hà chia sẻ.

Phạm Lê

5/5 - (1 bình chọn)