– Thực hiện chiến dịch cao điểm “69 ngày đêm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)”, các địa phương trên địa bàn huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau phối hợp các đơn vi liên quan tăng cường hỗ trợ người dân cài đặt một số ứng dụng trên điện thoại thông minh, giúp người dân thực hiện DVCTT, trong đó có ứng dụng ví VNPT Money của Tập đoàn VNPT.

Ðây là ứng dụng thanh toán không sử dụng tiền mặt trong các giao dịch, kể cả phí và lệ phí. Nhưng hiện tại, số lượt người dùng chưa nhiều, nhất là người dân vùng nông thôn chưa có số dư trong ví VNPT Money để giao dịch.

Tổ công nghệ số cộng đồng xã Hoà Mỹ hỗ trợ người dân cài đặt định danh điện tử, tài khoản dịch vụ công trực tuyến và ví VNPT Money.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 16 ngàn thuê bao di động cài đặt và sử dụng ví VNPT Money. Tuy nhiên, để giao dịch thành công thì người dùng phải có số dư trong ví VNPT Money. Huyện Cái Nước là vùng nông thôn, có khoảng 90% dân số có nguồn thu nhập từ nghề nuôi thuỷ sản; mỗi khi đến con nước thu hoạch tôm cua, thương lái đến tận nhà thu mua và thanh toán bằng tiền mặt cho bà con. Ðể có số dư trong ví VNPT Money, họ phải nhờ người thân hoặc thông qua các dịch vụ chuyển một khoản tiền vào ví VNPT Money, vừa bất tiện, vừa phải chi trả thêm khoản phí đối với đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tiền.

Ðể tháo gỡ bất cập, giúp người dân vùng nông thôn có số dư trong ví VNPT Money, ông Võ Văn Triệu, Chủ tịch UBND xã Ðông Thới, cho biết: “Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tuyên truyền, động viên thương lái thu mua tôm, cua thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thông qua ví VNPT Money để người dân có số dư thanh toán phí và lệ phí khi giao dịch thủ tục hành chính. Ðồng thời, tạo thói quen cho người dân không sử dụng tiền mặt trong các giao dịch khác ở nông thôn, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số quốc gia”.

Với giải pháp động viên thương lái trực tiếp thu mua tôm, cua người dân vùng nông thôn không thanh toán tiền mặt mà thay vào đó bằng hình thức chuyển khoản, mặc nhiên người dân sẽ có số dư trong ví VNPT Money, sẵn sàng thanh toán các giao dịch không sử dụng tiền mặt, kể cả phí và lệ phí đối với cơ quan Nhà nước.

Việc thay đổi hình thức thanh toán từ tiền mặt sang chuyển khoản không chỉ giúp người dân nông thôn có số dư trong ví VNPT Money, mà còn giúp thương lái thu mua tôm, cua tiết kiệm thời gian, không phải đến hệ thống ATM, ngân hàng xếp hàng chờ đợi rút tiền mặt và phải chi trả phí giao dịch, mỗi khi thu mua tôm, cua của bà con nông dân vùng nông thôn.

 

P.V

Đánh giá post