Hệ thống thông tin báo cáo Thành phố Hà Nội và Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tập trung của TP Hà Nội vừa được UBND Tp Hà Nội chính thức khai trương vào chiều ngày 9/2/2023. Tập đoàn VNPT là đơn vị đồng hành cùng UBND Tp Hà Nội triển khai hai dự án này.

Đây là hai trong số các dự án hướng tới hoàn thành mục tiêu về chuyển đổi số nhằm cải cách hành chính, hiện đại hóa, xây dựng một Chính quyền hiệu lực, hiệu quả hơn của Tp Hà Nội.

Là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về cải cách hành chính, thời gian vừa qua, các chỉ số PCI, PAPI, PAR của Thành phố Hà Nội đều nằm trong nhóm 10 tỉnh/thành phố đứng đầu cả nước. Điều đó đã thể hiện quyết tâm của Chính quyền Thành phố trong việc duy trì nền hành chính hiện đại, thông thoáng và hướng tới hoàn thành mục tiêu quan trọng đã nêu trong Nghị quyết về “Chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” mà Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII đã thông qua.

Nhằm cụ thể hóa mục tiêu này, thời gian qua, UBND Thành phố đã và đang triển khai thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhằm cải cách hành chính, hiện đại hóa, xây dựng một Chính quyền hiệu lực, hiệu quả hơn, thực sự của dân, do dân và vì dân, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi phát triển KTXH. Tập đoàn VNPT đã đồng hành của UBND Tp Hà Nội trong quá trình hiện thực hóa các mục tiêu chuyển đổi số này, cụ thể là thông qua việc triển khai hai dự án Hệ thống thông tin báo cáo và Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tập trung vừa được khai trương.

Lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung Thành phố

Hệ thống thông tin báo cáo triển khai kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ tại Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội, Sở/Ban/Ngành, UBND quận/huyện/thị xã, các đơn vị trực thuộc và 579 xã/phường/thị trấn. Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tập trung đi vào hoạt động sẽ hình thành cơ sở dữ liệu hành chính, cốt lỗi phục vụ chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố Hà Nội, của Chủ tịch UBND Thành phố đến các cấp, các ngành trực thuộc Thành phố, kết nối trục liên thông văn bản Quốc gia.

Các thủ tục hành chính sẽ được thực hiện tối ưu hóa, giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, tiết kiệm rất lớn chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Các rào cản về giấy tờ, không gian, thời gian trong thực hiện thủ tục hành chính cũng sẽ dần được xóa bỏ. Mọi thông tin từ quy định về thủ tục, tiến độ giải quyết, xử lý thủ tục hành chính đều được công khai, minh bạch. Đây cũng sẽ là một công cụ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tham gia vào quá trình quản lý nhà nước.

Hệ thống thông tin báo cáo và Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tập trung của VNPT sẽ giúp đỡ cho các cơ quan hành chính của TP Hà Nội trong việc nâng cao chất lượng phục vụ trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời, góp phần giảm chi phí hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, giúp sử dụng có hiệu quả ngân sách đầu tư công vì có thể sử dụng các nền tảng kỹ thuật dùng chung của Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại lễ khai trương các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng với quyết tâm cao, cùng với sự đồng hành, hợp tác của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tp Hà Nội đã xây dựng và đưa vào vận hành khai thác các hệ thống thông tin, ứng dụng dùng chung.

“Hệ thống là nền tảng cốt lõi để xây dựng nền hành chính Thủ đô hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả, lấy người dân làm trung tâm phục vụ; Gắn kết ứng dụng số với cải cách hành chính, chuyển đổi số; đồng thời góp phần hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung Thành phố, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền” – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay.

Cũng tại lễ khai trương, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái đã chia sẻ, dự án Hệ thống thông tin báo cáo và dự án Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành tập trung này là hai dự án phức tạp, có khối lượng dữ liệu cần tạo lập và quản lý trong hệ thống rất lớn, có nhiều kết nối để đồng bộ và chia sẻ dữ liệu đến các sở ngành, địa phương, đặc biệt dự án đòi hỏi phải đảm bảo tính an toàn và bảo mật rất cao.  Bằng kinh nghiệm triển khai thành công hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về, dự án Trục liên thông văn bản quốc gia cũng như các dự án lớn khác của Chính phủ, VNPT đã triển khai các giải pháp kỹ thuật, giải pháp về an toàn thông tin phù hợp nhất.

Chủ tịch HĐTV VNPT Tô Dũng Thái phát biểu tại lễ khai trương

“VNPT tin tưởng rằng việc triển khai thành công dự án sẽ là chìa khóa để TP Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn hệ thống cơ quan quản lý của Thành phố, giúp cho việc quản lý điều hành của Chính quyền trên môi trường điện tử theo hướng hiện đại, góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng chính quyền số hướng tới nền kinh tế số, xã hội số” – Chủ tịch HĐTV VNPT Tô Dũng Thái nhấn mạnh.

Là một Tập đoàn công nghệ hàng đầu, VNPT nhận lấy sứ mệnh chủ lực, tiên phong dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Với vai trò là thành viên của Ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử, trong mấy năm qua, VNPT đã triển khai thành công nhiều dự án mang tầm cỡ quốc gia, như: Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án Cổng dịch vụ công quốc gia; Nền tảng tích hợp liên thông văn bản; Hệ thống báo cáo và điều hành chính phủ… Các nền tảng này, đến nay đều đã mang lại những lợi ích thiết thực và được Chính phủ, doanh nghiệp, người dân đánh giá cao, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Phạm Lê

Đánh giá post