Dưới đây là một số thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần từ ngày 18/12 đến 23/12 được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổng hợp trong nội dung “Điểm tin tuần”:

Đánh cắp thông tin cá nhân qua chiêu lừa làm Căn cước công dân giả

Theo Cục An toàn thông tin, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hội, nhóm quảng cáo dịch vụ “nhận làm căn cước công dân giả” hoặc “làm căn cước công dân giả gắn chip phôi chuẩn 2023″… thu hút một lượng lớn người tham gia và tương tác vào các bài viết. 

Khi có nạn nhân liên hệ, các đối tượng yêu cầu họ chuyển khoản đặt cọc, sau đó chiếm đoạt và chặn mọi liên lạc. Tuy nhiên, mục đích chính của các đối tượng là tìm kiếm nạn nhân cung cấp thông tin Căn cước công dân (CCCD) thật để áp dụng kỹ thuật như: ghép ảnh chân dung, sử dụng công nghệ in, gắn miếng kim loại… làm giả CCCD nhằm đăng ký mở tài khoản ngân hàng trực tuyến; qua đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt khác hoặc chiếm quyền điều khiển và khai thác dữ liệu cá nhân của nạn nhân từ hình thức trên.

Hành vi nêu trên được lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẳng định là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Để phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lộ, mất thông tin cá nhân, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần có những biện pháp bảo mật với những thông tin cá nhân quan trọng. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân trên CCCD, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu; không chia sẻ hình ảnh CCCD lên mạng xã hội hay dưới bất kỳ hình thức nào. 

Trường hợp sử dụng những thiết bị thông minh có lưu trữ hình ảnh, thông tin cá nhân, người dân cần hết sức lưu ý khi cài đặt các ứng dụng trên mạng, chỉ tải từ nguồn chính thống trên App Store (hệ điều hành iOS) và CH Play (hệ điều hành Android).

Cảnh báo chiêu lừa mới nhằm vào trẻ em trên mạng

Cục An toàn thông tin khuyến cáo, gần đây xuất hiện mô hình lừa đảo trực tuyến đáng lo ngại, trong đó tin tặc lợi dụng sự say mê của trẻ em với các trò chơi điện tử nổi tiếng như Fortnite và Roblox để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cụ thể, đối tượng phát tán, dẫn dụ trẻ em nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm có nội dung “truy cập vào các giao diện quý hiếm, tiền ảo hoặc vật phẩm độc quyền cho trò chơi yêu thích”. Nhiều trẻ tải xuống mà không biết đó là những các địa chỉ liên kết và phần mềm độc hại. Với phương thức này, đối tượng sử dụng các trang web lừa đảo để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc sử dụng các phần mềm độc hại tấn công thiết bị điện tử và dữ liệu người dùng.

Để ngăn chặn trẻ em trở thành nạn nhân của mô hình lừa đảo nêu trên, Cục An toàn thông tin cho rằng điều quan trọng là cả trẻ em và người lớn đều phải có đủ hiểu biết và sự chủ động. Phụ huynh cần phải quan tâm, nhấn mạnh với trẻ về tầm quan trọng của việc không chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng; trò chuyện và dạy cho trẻ kỹ năng nhận biết, đánh giá tình huống và tính xác thực của những lời dụ dỗ, các trang web và đường dẫn lạ trên không gian mạng. Đồng thời, khuyến khích trẻ có ý thức thường xuyên chia sẻ bất kỳ tin nhắn đáng ngờ nào mà trẻ gặp phải. 

Bên cạnh việc giáo dục cho trẻ các kỹ năng khi tham gia môi trường mạng, phụ huynh cũng cần thường xuyên theo dõi chặt chẽ các tương tác trực tuyến, danh sách bạn bè và nội dung tải xuống của trẻ em cũng như cài đặt các phần mềm bảo mật uy tín để có thể kịp thời phát hiện các liên kết và phần mềm độc hại trên thiết bị của trẻ.

Ngăn chặn kịp thời trường hợp lừa đảo chiếm đoạt gần 90 triệu đồng

Ngày 19/12, nhận được tin nhắn chuyển tiền từ Facebook mạo danh con trai, bà Đ.T.H ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã ra tiệm vàng nhờ chuyển khoản. Tuy nhiên, tại đây, chủ cơ sở vàng bạc nhận thấy bà Đ.T.H có biểu hiện tâm lý bất an, lo lắng nên đã dò hỏi mục đích chuyển tiền của bà và thông báo cho Công an địa phương kịp thời ngăn chặn. 

Trước thực trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, Cục An toàn thông tin lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác. Khi có hoạt động vay mượn, chuyển khoản cho người thân, nhất là ở nước ngoài, người dân cần phải gọi điện thoại xác thực để tránh mất tiền oan.

Chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng bằng chiêu lừa bán hàng qua mạng

Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá nhóm đối tượng chuyên lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội để chiếm đoạt tiền của người dân. Từ đầu năm 2021, đối tượng lừa đảo đã lập rất nhiều tài khoản mạng xã hội giả mạo và đăng thông tin các mặt hàng sản phẩm nông nghiệp và một số mặt hàng khác lên hội, nhóm, trang mạng xã hội để rao bán.

 Khi khách có nhu cầu mua hàng, đối tượng yêu cầu họ chuyển tiền đặt cọc qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền cọc, đối tượng bắt đầu viện ra lý do mình hoặc người thân đang cấp cứu ở bệnh viện để yêu cầu khách hàng tiếp tục chuyển tiền và hẹn ngày giao hàng. Trường hợp khách hàng không chuyển tiền, đối tượng sẽ ngay lập tức chặn liên lạc. Với thủ đoạn này, từ đầu năm 2021 đến nay, đối tượng đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc của 3.109 người dân ở nhiều tỉnh, thành phố với số tiền gần 12 tỷ đồng. 

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân khi mua hàng online, cần kiểm tra và tìm hiểu kỹ thông tin về người bán; chỉ thực hiện giao dịch khi đã xác nhận được mức độ uy tín của người bán hàng; không chuyển tiền, thanh toán khi chưa xác định được uy tín của người bán và chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, người dân cũng nên tìm hiểu về chính sách bảo hành và hoàn tiền của bên bán hàng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Cảnh giác với thủ đoạn tinh vi của đối tượng lừa đảo đầu tư tiền kỹ thuật số

Theo Cục An toàn thông tin, hình thức góp vốn đầu tư kinh doanh tiền kỹ thuật số; mua – bán trên các sàn giao dịch nhị phân, sàn đầu tư ngoại hối… đang có dấu hiệu gia tăng mạnh. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, tại Việt Nam, có gần 26 triệu người sở hữu tiền kỹ thuật số, trong khi nhà nước chưa công nhận bất cứ loại tiền kỹ thuật số nào. Đáng nói là số nạn nhân bị lừa đảo liên quan đến tiền kỹ thuật số tại Việt Nam chiếm tới 2/3 số vụ lừa đảo trên không gian mạng. 

Một trong số các sàn đầu tư lừa đảo là ứng dụng có tên Token Pocket. Bằng nhiều chiêu trò, các đối tượng sở hữu app này đã lôi kéo và thu hút hàng chục nghìn người tham gia đầu tư, rồi bất ngờ đóng tài khoản của nạn nhân để chiếm đoạt tiền. Mục tiêu của các đối tượng lừa đảo này là những doanh nhân, chủ doanh nghiệp, hoa hậu, người đẹp, hay thậm chí là cả các cán bộ hưu trí…

Cách thức chung các đối tượng sử dụng là mạo danh các sàn đầu tư nước ngoài hoặc giả mạo công ty để tạo ra các trang web, ứng dụng đầu tư lừa đảo. Các tên miền của những sàn giao dịch này thường chỉ tồn tại trong một thời gian, sẽ ngừng hoạt động sau khi đã lừa được một lượng người nhất định và chuyển sang một tên miền khác để ngăn cản hoạt động điều tra, truy vết của các cơ quan chức năng.

Để không trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cẩn trọng trước các lời đề nghị hoặc giới thiệu các hoạt động đầu tư qua bất cứ hình thức nào đặc biệt là không gian mạng. 

5 chiêu lừa đảo trực tuyến mới người dùng Internet Việt cần cảnh giác

5 chiêu lừa đảo trực tuyến mới người dùng Internet Việt cần cảnh giác

Trong tuần từ ngày 11/12 đến 17/12, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) lưu ý người dân về 5 chiêu lừa đảo trực tuyến được các nhóm đối tượng sử dụng nhiều để chiếm đoạt thông tin, tài sản.
Ngăn chặn các tên miền giả mạo, lừa đảo ngay khi phát hiện

Ngăn chặn các tên miền giả mạo, lừa đảo ngay khi phát hiện

Cơ quan chức năng của Bộ TT&TT thời gian qua đã liên tục giám sát, cảnh báo và tổ chức điều phối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet để ngăn chặn các tên miền giả mạo, lừa đảo ngay khi phát hiện.
Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên mạng

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, ông Ngô Tuấn Anh cho biết, phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên mạng là một nội dung trọng tâm của Câu lạc bộ thời gian tới.